Thứ Năm, ngày 21/03/2019 00:36 AM (GMT+7)

Ngoại trưởng Mỹ nói về trách nhiệm của Triều Tiên với cái chết của công dân Mỹ

authorTrà My - USA Today Thứ Hai, ngày 04/03/2019 11:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Pompeo nhấn mạnh Triều Tiên chịu trách nhiệm cho cái chết của sinh viên Mỹ nhưng không trả lời khi được hỏi về trách nhiệm của ông Kim Jong Un.

   

 ngoai truong my noi ve trach nhiem cua trieu tien voi cai chet cua cong dan my hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong cuộc họp báo tại Hà Nội ngày 28.2

Trong bài phỏng vấn độc quyền với USA Today ngày 3.3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Triều Tiên phải chịu trách nhiệm cho cái chết của sinh viên Mỹ Otto Warmbier. Ông Pompeo cũng bác bỏ ý kiến cho rằng hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội đã thất bại.

Theo USA Today, ông Pompeo trả lời một cách khó chịu khi được hỏi về tuyên bố của Tổng thống Mỹ Trump tại cuộc họp báo ở Hà Nội hôm 28.2. Khi đó, ông Trump nói rằng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un không biết việc sinh viên đại học Mỹ Otto Warmbier bị “ngược đãi” khi bị giam giữ ở Triều Tiên năm 2016.

"Tôi không tin ông ấy (Kim) biết chuyện đó", ông Trump nói tại cuộc họp báo ở Hà Nội tuần trước. "Ông ấy nói với tôi rằng ông ấy không biết gì về chuyện đó, và tôi chấp nhận lời nói này của ông ấy”.

Ông Trump cũng cho biết ông Kim cảm thấy rất tồi tệ về cái chết của Warmbier.

Các chuyên gia nói rằng thật vô lý khi ông Kim không biết gì về trường hợp của Warmbier.

Sau khi rời Hà Nội về Mỹ, ông Trump lên Twitter viết rằng ông sẽ buộc Triều Tiên phải chịu trách nhiệm về Warmbier. Tổng thống nói tuyên bố của ông ở Hà Nội đã bị hiểu sai,

Ông Trump viết: "Tôi không bao giờ thích bị hiểu sai, đặc biệt là khi nói đến Otto Warmbier và đại gia đình của cậu ấy. Otto sẽ không chết một cách vô ích. Tôi yêu quý Otto và thường xuyên nghĩ về cậu ấy".

Trong cuộc phóng vấn với USA Today, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo được hỏi liệu có nghĩ ông Kim chịu trách nhiệm cho cái chết của Warmbier hay không.

Ông Pompeo trả lời: “Triều Tiên phải chịu trách nhiệm cho cái chết Otto Warmbier và các vi phạm nhân đạo đang tiếp tục diễn ra”.

Phóng viên USA Today tiếp tục hỏi về trách nhiệm cá nhân của ông Kim và liệu ông Kim có biết về trường hợp của Warmbier hay không. Nhưng Pompeo im lặng một lúc trước khi nói rằng ông đã trả lời câu hỏi đó rồi.

Pompeo nói những lời khen của ông Trump dành cho ông Kim không làm giảm cam kết của Mỹ với nhân quyền.

“Nhân quyền trên toàn thế giới dẫn đầu trong danh sách công việc mà tôi làm”, trước hết với tư cách là giám đốc CIA và giờ là bộ trưởng ngoại giao của Trump, ông Pompeo nói.

“Tôi có toàn quyền tự do, quyền được Tổng thống trao cho, để đảm bảo quyền con người là một phần quan trọng trong mọi công việc mà tôi làm trong cả hai vai trò đó”.

Otto Warmbier, sinh viên đại học ở bang Ohio, bị bắt giữ vì cáo buộc ăn cắp một tấm áp phích tuyên truyền trong chuyến đi tới Triều Tiên vào năm 2016. Khi được trả tự do vào tháng 6.2017, Warmbier bị hôn mê vì chấn thương sọ não và chết ngay sau khi trở về Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Một người đàn ông đã liên lạc với tôi và nói rằng, anh ta có vợ, và...
Tại cuộc họp với đại diện của công chúng Crimea, Tổng thống Nga...
Điện Kremlin thể hiện sự sẵn sàng tham gia can thiệp quân sự để...