Thứ Sáu, ngày 13/12/2019 23:56 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 30/07/2019 20:30 PM (GMT+7)

Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ nỗi ám ảnh về Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay, điều đầu tiên ông làm mỗi sáng là đọc tin tức về Trung Quốc.

   

Thú nhận của ông Pompeo đã hé lộ nỗi ám ảnh của Washington về Trung Quốc. Theo Ngoại trưởng Mỹ, phân tích Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu đối với chính sách ngoại giao của nước này trong bối cảnh leo thang chiến tranh thương mại và các quan ngại an ninh giữa hai bên.

 ngoai truong my tiet lo noi am anh ve trung quoc hinh anh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AP

Phát biểu tại một cuộc họp ở Washington hôm 29/7, ông Pompeo cho biết đã dành nhiều thời gian đọc và thảo luận về mọi vấn đề tiềm ẩn cả cơ hội và nguy cơ thực sự từ Trung Quốc đối với Mỹ.

Hãng thông tấn AP dẫn lời ông Pompeo nhấn mạnh, dù tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn tiếp diễn, Washington có thể hợp tác với Bắc Kinh ở một số lĩnh vực chính sách đối ngoại, chẳng hạn như các vấn đề Triều Tiên và Iran.

"Thẳng thắn mà nói, người Trung Quốc rất có ích trong vấn đề Triều Tiên. Họ hiện đã làm nhiều hơn để thực thi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Triều Tiên, hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong lịch sử", nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ nhận định. Quan chức này nói thêm rằng, hai bên cũng đang duy trì quan hệ tốt đẹp liên quan đến các lệnh cấm vận của Mỹ chống Iran vì tham vọng hạt nhân của Tehran.

Về Triều Tiên, Ngoại trưởng Mỹ mô tả nhà lãnh đạo Kim Jong Un là người thông minh, khôn ngoan. Mặc dù bày tỏ hy vọng Mỹ - Triều có thể sớm tái khởi động các cuộc đàm phán chuyên môn về quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên nhưng ông Pompeo phủ nhận kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh tiếp theo giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với ông Kim trong nay mai.

Theo Tuấn Anh (Vietnamnet)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các nhà khoa học NASA vừa có một khám phá bất ngờ ẩn dưới lục địa...
Bị 3 con cầy mangut dồn đến đường cùng, rắn hổ mang dùng cách khôn...
Nhìn ra ngoài nhà hàng nhỏ ở thành phố Huệ Châu, tỉnh Quảng Đông,...