Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 10:39 AM (GMT+7)

Ngoại trưởng Nga: Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp chỗ ăn ở cho IS

authorQuang Minh - Sputnik Thứ Năm, ngày 10/12/2015 09:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định, Nga biết chuyện làm ăn phi pháp của Thổ Nhĩ Kỳ với tổ chức khủng bố IS từ rất lâu.

   

 ngoai truong nga: tho nhi ky cung cap cho an o cho is hinh anh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov: Nga từ lâu đã biết các hoạt động mờ ám của Thổ Nhĩ Kỳ

IS đang reo rắc nỗi sợ hãi toàn cầu và hoạt động khủng bố của chúng chủ yếu lấy nguồn thu từ buôn bán dầu mỏ lậu. Với số dầu lấy được từ Iraq và Syria, nhóm khủng bố kiếm được khoảng 3 triệu USD mỗi ngày.

Đầu tháng này, Nga đưa ra các bằng chứng ảnh chụp vệ tinh cho thấy dầu được buôn bán lậu trên tuyến đường chạy qua Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi Ankara phủ nhận vai trò trong đường dây buôn bán dầu với IS, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Nga biết chuyện làm ăn phi pháp của Thổ Nhĩ Kỳ từ rất lâu.

 “Chúng tôi đã biết được từ rất lâu việc Thổ Nhĩ Kỳ dùng lãnh thổ của mình để thực hiện các hoạt động thương mại với IS, bao gồm vận chuyển vũ khí, trung chuyển khủng bố tới Syria, cung cấp chỗ ăn ở cho khủng bố cực đoan điều trị, nghỉ ngơi trước những chiến dịch tấn công mới. IS không chỉ tấn công Syria mà còn nhiều khu vực khác nữa như vùng Bắc Caucasus thuộc Nga”, ông Lavrov trả lời trong một đoạn phỏng vấn với truyền hình Italia ngày hôm qua (10.12).

Lavrov cũng chỉ ra mối quan hệ gắn kết giữa những hành vi mờ ám của Thổ Nhĩ Kỳ và vụ máy bay ném bom Su-24 của Nga bị bắn hạ trên không phận Syria hồi tháng trước.

 “Chúng tôi thấy không có lời giải thích nào là hợp lý ngoại trừ việc Thổ Nhĩ Kỳ muốn ngăn chặn các nỗ lực phòng chống khủng bố và làm cho hoạt động này trở nên kém hiệu quả. Có thể Thổ Nhĩ Kỳ muốn ngăn chặn Nga thực thi nhiệm vụ trên không phận Syria, hoặc có thể muốn đảo ngược quá trình chính trị đã được thỏa thuận trong cam kết Vienna”, ông Lavrov khẳng định.

Ngoại trưởng Nga có hỏi: “Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ không oanh tạc khủng bố mà lại tấn công lực lượng người Kurd?”

Nhiều quốc gia đã đưa ra bằng chứng cho thấy hành vi mờ ám của Ankara. Đáng chú ý nhất là cáo buộc từ phía chính phủ Iran.

 ngoai truong nga: tho nhi ky cung cap cho an o cho is hinh anh 2

Hình ảnh Nga cung cấp các tuyến đường chuyên chở dầu lậu của IS sang Thổ Nhĩ Kỳ

 “Các chuyên gia quân sự Iran ở Syria đã chụp ảnh, quay phim các tuyến đường được IS sử dụng để các xe bồn chở dầu di chuyển tới Thổ Nhĩ Kỳ”, Thư ký Hội đồng Phương tiện Iran Mohsen Rezaie trả lời các phóng viên hôm thứ Sáu tuần trước.

 “Nếu chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ không biết về các hoạt động buôn bán dầu mỏ lậu với IS trên chính lãnh thổ của mình, chúng tôi có thể cung cấp thông tin tình báo”.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cũng ủng hộ quan điểm của Nga đưa ra. Một thông báo trên website của ông Abadi có đoạn “nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngăn chặn hoạt động buôn bán dầu lậu của IS, chủ yếu thực hiện trên phần đất của Thổ Nhĩ Kỳ”.

Thổ Nhĩ Kỳ đã phủ nhận mọi cáo buộc dính líu tới IS và chỉ trích chính quyền Syria đang tiếp tay cho dầu lậu. Tuy nhiên, Ankara không đưa ra được bất kì bằng chứng nào.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảnh sát đã phát hiện kho ảnh khỏa thân khổng lồ của các nữ sinh...
Đức tuyên bố sẽ ủng hộ việc gia hạn các lệnh trừng phạt của Liên...
Theo dữ liệu Nga thu thập được, trong những ngày tới, Ukraine có...