Thứ Hai, ngày 17/12/2018 21:29 PM (GMT+7)

Ngoại trưởng Pompeo: Thượng đỉnh Mỹ-Triều chỉ có một lần trong đời

authorTiểu Đào Thứ Sáu, ngày 01/06/2018 10:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ đang tự tin rằng tiến trình đối thoại phi hạt nhân hóa với Triều Tiên đang đi đúng hướng.

   

 ngoai truong pompeo: thuong dinh my-trieu chi co mot lan trong doi hinh anh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (giữa) tiếp đón Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol (trái) tại New York

Sau cuộc gặp Tướng Triều tiên Kim Yong-chol – cánh tay phải của nhà lãnh đạo Kim Jong-un – tại New York, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết cả hai đã có một cuộc đối thoại đầy hiệu quả, mang lại các tiến triển thực chất.

Trước các phóng viên tham gia buổi họp báo vào hôm qua (31.5), ông Pompeo khẳng định rằng “đây là một thời điểm then chốt trong mối quan hệ Mỹ - Triều Tiên và sẽ là một bi kịch nếu để lãng phí cơ hội này”. Không chỉ có vậy, vị Ngoại trưởng còn nhấn mạnh “đây là cơ hội chỉ có một lần trong đời để thay đổi thế giới” để mở ra “một thời đại hòa bình, an ninh và thịnh vượng mới”.

Hiện tại, ông Kim Yong-chol – vị quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên đến thăm Mỹ trong 20 năm trở lại đây – đã rời New York để tới Washington trao tận tay lá thư của Chủ tịch Kim Jong-un cho Tổng thống Donald Trump.

Hiện tại, ngoài cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mike Pompeo và Phó Chủ tịch Đảng Lao động Kim Yong-chol, hai bên Mỹ và Triều Tiên đang cũng có nhiều cuộc gặp song phương khác diễn ra tại nhiều nơi.

Cụ thể, tại Bàn Môn Điếm, Phó Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui đã có cuộc gặp với cựu đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Sung Kim. Cả hai nhà ngoại giao này đã từng gặp mặt nhau nhiều lần trong những cuộc đối thoại phi hạt nhân trước đó. Còn tịa Singapore, đội ngũ quan chức nhà trắng được dẫn đầu bởi ông Joe Hagin được cho là đang có cuộc gặp với ông Kim Chang-son – người đang đảm nhiệm chức vụ Chánh văn phòng Chủ tịch Triều Tiên – để thảo luận về vấn đề hậu cần cho cuộc gặp Thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào ngày 12.6 tới.

Trong một diễn biến liên quan, cơ quan thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA tuyên bố nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đồng ý tổ chức Thượng đỉnh với Điện Kremlin. Thông báo này được đưa ra sau cuộc gặp giữa Chủ tịch Kim và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảng thương mại quan trọng của Ukraine tại thành phố Mariupol đã...
"Bố mẹ không phải lo gì nữa. 8 năm qua con đã trải qua tất cả buồn,...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...