Thứ Năm, ngày 19/07/2018 10:55 AM (GMT+7)

Ngoại trưởng Triều Tiên hé lộ lý do Kim Jong-un phải có vũ khí hạt nhân

authorPhương Đăng (theo Daily Star) Thứ Ba, ngày 08/08/2017 10:48 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên sẽ không bao giờ từ bỏ vũ khí hạt nhân cho tới khi mối đe dọa từ Mỹ được loại bỏ, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho, cánh tay phải của nhà lãnh đạo KIm Jong-un tuyên bố.

   

 ngoai truong trieu tien he lo ly do kim jong-un phai co vu khi hat nhan hinh anh 1

Triều Tiên đã nhiều lần tuyên bố không từ bỏ vũ khí hạt nhân và chương trình tên lửa đạn đạo

Phát biểu trước các nhà ngoại giao hàng đầu tại một diễn đàn an ninh khu vực ở Manila ngày 7.8, ông Ri khẳng định, Triều Tiên sẽ không bao giờ từ bỏ chương trình tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và vũ khí hạt nhân khi Mỹ vẫn giữ chính sách thù địch với nước này. 

"Chúng tôi sẽ không bao giờ đặt chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân lên bàn đàm phán, dưới bất cứ tình huống nào. Chúng tôi sẽ không dao động một phân trên con đường củng cố các lực lượng hạt nhân trừ phi chính sách thù địch và mối đe dọa hạt nhân từ Mỹ bị loại bỏ vĩnh viễn", ông Ri nhấn mạnh.

 ngoai truong trieu tien he lo ly do kim jong-un phai co vu khi hat nhan hinh anh 2

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho

Tuyên bố của ông Ri được đưa ra trong bối cảnh Liên Hợp Quốc vừa thông qua nghị quyết mới trừng phạt Triều Tiên liên quan đến các vụ thử ICBM của nước này trong tháng 7.

Nghị quyết mới nhất của Liên Hợp Quốc cấm Triều Tiên xuất khẩu than, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và thủy sản. Đồng thời, nghị quyết cũng cấm các quốc gia nhận thêm lao động Triều Tiên, cấm các liên doanh mới với Triều Tiên và bất kỳ khoản đầu tư mới nào tại các liên doanh hiện tại.

Cũng tại diễn đàn an ninh khu vực ở Manila, Trung Quốc, đồng minh ruột của Triều Tiên lên tiếng ủng hộ nghị quyết mới và nhấn mạnh, dù Bắc Kinh phải trả giá đắt nhất bởi các lệnh trừng phạt này nhưng nước này sẽ luôn tuân thủ nghị quyết.

"Do mối quan hệ kinh tế gần gũi, truyền thống của Trung Quốc và Triều Tiên, chủ yếu là Trung Quốc sẽ phải trả cái giá đắt nhất để thực hiện các nghị quyết. Nhưng để bảo vệ quy tắc không phổ biến vũ khí hạt nhân và an ninh, hòa bình trong khu vực, Trung Quốc sẽ thực hiện đầy đỷ và nghiêm túc toàn bộ nội dung của nghị quyết có liên quan", Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - hiện đang trong thời kỳ nghỉ dưỡng 17 ngày - đã ca ngợi các lệnh trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc trên Twitter. Ông chủ Nhà Trắng đã liên tục kêu gọi các đồng minh truyền thống của Triều Tiên là Nga và Trung Quốc để gây áp lực mạnh hơn để ngăn chế độ Bình Nhưỡng sở hữu vũ khí hạt nhân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo BBC, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tức giận đến mức "không thốt...
Trước ngày hôm qua (17.7), Thủ tướng Israel và một quan chức nữa có...
Nguồn tin địa phương cho rằng một máy bay chiến đấu của liên quân...