Thứ Tư, ngày 25/04/2018 01:38 AM (GMT+7)

Ngoài Việt Nam, Nhật đã tặng hoa anh đào cho nước nào?

authorQuang Minh – Tổng hợp Thứ Tư, ngày 17/02/2016 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mới đây, Nhật Bản ngỏ ý muốn tặng thành phố Hà Nội 200 cây hoa anh đào. Đây là loài cây không chỉ đi vào đời sống thi ca, nhạc họa của người Nhật mà còn là một hình thức ngoại giao văn hóa tuyệt vời gửi tặng các quốc gia trên thế giới.

   

Tại buổi giao ban đầu năm của Thường trực Thành ủy Hà Nội chiều 15.2, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết đoàn công tác Nhật Bản sang làm việc có đề nghị tặng 200 cây hoa anh đào trồng nhân dịp lễ hội hoa anh đào dự định tổ chức trong tháng 3.2016. Nhật Bản cũng đề nghị đưa chuyên gia sang trực tiếp chăm sóc để đảm bảo cây sẽ nở hoa trong khoảng thời gian một năm sau khi trồng.

Từ đầu thế kỉ 20, Nhật Bản đã gửi tặng hoa anh đào cho nhiều quốc gia với ý nghĩa thúc đẩy quan hệ lâu bền hoặc giúp người xa quê tưởng nhớ phong vị thân quen.

Australia

 ngoai viet nam, nhat da tang hoa anh dao cho nuoc nao? hinh anh 1

Australia là một trong những quốc gia có số lượng tù nhân trốn trại lớn nhất thế giới thời điểm Thế chiến II diễn ra. Thị trấn Cowra, bang New South Wales từng xảy ra cuộc vượt ngục khiến 231 người Nhật thiệt mạng. Năm 1971, Phòng Phát triển Du lịch thị trấn Cowra quyết định kỉ niệm sự mất mát này và đề nghị Nhật Bản giúp đỡ xây dựng một khu vườn anh đào. Chính phủ Nhật đồng ý giúp đỡ và cử kiến trúc sư nổi tiếng Ken Nakajima trực tiếp thiết kế.

Khu vườn anh đào chia làm 2 giai đoạn và hoàn thành tổng thể vào năm 1986. Khu vườn hoa anh đào được thiết kế theo phong cách thời Edo, rộng 5ha. Vườn Nhật Cowra là khu vườn lớn nhất phong cách Nhật Bản ở nam bán cầu. Tháng 9 hằng năm nơi đây lại tổ chức lễ hội hoa anh đào thu hút đông đảo khách du lịch.

Brazil

 ngoai viet nam, nhat da tang hoa anh dao cho nuoc nao? hinh anh 2

Nửa đầu thế kỉ 20, rất đông người Nhật tìm kiếm cuộc sống mới ở Brazil khi nghe theo những lời mời mọc đến quốc gia Nam Mỹ sẽ giúp họ “đổi đời”. Hiện nay, Brazil là nơi có số lượng người Nhật cư trú đông đảo thứ hai trên thế giới với hơn 1,3 triệu người gốc Nhật. Chính vì nguồn gốc châu Á này mà những cây anh đào đầu tiên đã được gieo trồng ở mảnh đất Brazil để người Nhật xa xứ nhớ về quê hương Nhật Bản.

Ở thành phố Parana những hạt giống đầu tiên được dân nhập cư Nhật Bản mang đến đầu thế kỷ 20. Sự nở rộ của hoa anh đào chỉ đến khi Thảo cầm viên Curitiba được mở. Sau một thế kỷ sinh trưởng và gieo trồng, hiện nay hoa anh đào xuất hiện ở rất nhiều nơi tại Brazil.

Canada

 ngoai viet nam, nhat da tang hoa anh dao cho nuoc nao? hinh anh 3

Thành phố Vancouver, Canada nổi tiếng với hơn 50.000 cây hoa anh đào trồng dọc các con phố và công viên. Hằng năm, lễ hội hoa anh đào ở thành phố này thu hút rất nhiều khách du. Hoa anh đào ở Vancouver bắt đầu ra hoa từ tháng Hai và nở rộ vào tháng Tư.

Công viên High Park ở Toronto có nhiều hoa anh đào giống Somei-Yoshino được gửi tặng thành phố bởi chính phủ Nhật năm 1959. Trong Dự án Hoa anh đào, lãnh sự quán Nhật cũng gửi tặng thêm 34 cây anh đào năm 2001. Ngoài ra, những địa điểm khác như Vườn Hoàng gia ở Burlington, thác Niagara, Rock Garden… cũng xuất hiện rất nhiều cây anh đào để thể hiện tình cảm bền chặt giữa nhân dân hai nước Canada-Nhật Bản.

Mỹ

 ngoai viet nam, nhat da tang hoa anh dao cho nuoc nao? hinh anh 4

Mỹ có Lễ hội hoa anh đào tổ chức dịp mùa xuân ở Washington D.C nhằm ghi nhớ thị trưởng thành phố Yukio Ozaki khi ông gửi tặng Mỹ  hàng trăm cây hoa anh đào năm 1912. Thị trưởng Ozaki gửi tặng cây anh đào nhằm thúc đẩy tình bạn lâu đời giữa Mỹ và Nhật, đồng thời  duy trì quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Hà Lan

 ngoai viet nam, nhat da tang hoa anh dao cho nuoc nao? hinh anh 5

Năm 2000, Hiệp hội Nữ quyền Nhật Bản (JWC) gửi tặng 400 cây anh đào cho thành phố Amstelveen, Hà Lan. Loạt cây này được trồng ở công viên Amsterdamse Bos. Điều đặc biệt là mỗi cây anh đào đều được gắn tên, 200 tên tiếng Nhật và 200 tên tiếng Hà Lan. Tất cả số này đều là tên nữ giới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Video cho thấy chiếc răng được nhổ trong tích tắc.
Cùng với 4 tổ hợp phòng không khác, S-500 tạo ra lá chắn lửa không...
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới Đại sứ quán Trung Quốc ở...