Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 18:02 PM (GMT+7)

Ngôi làng kết nối với thế giới chỉ bằng một chiếc điện thoại

authorTheo Vnexpress Thứ Ba, ngày 26/01/2016 14:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nằm giữa hai con đèo dài, Bara Bangal là ngôi làng Ấn Độ hẻo lánh nhất vùng núi Himalaya khi chỉ liên lạc với bên ngoài bằng một chiếc điện thoại vệ tinh.

   

 ngoi lang ket noi voi the gioi chi bang mot chiec dien thoai hinh anh 1

Bara Bangal là một ngôi làng của Ấn Độ tách biệt hoàn toàn với thế giới vì nằm ở độ cao 4.800 m giữa hai đèo Kalihani và Thamsar, dốc theo núi và sông Ravi. Người dân nơi đây phải xây một cây cầu đá nhỏ để qua các con suối hợp thành sông Ravi. 

 ngoi lang ket noi voi the gioi chi bang mot chiec dien thoai hinh anh 2

Việc đi bộ ở đây rất khó khăn, do đặc điểm thời tiết khắc nghiệt với nhiều cơn gió mạnh đột ngột và bão tuyết. Trong hình là tình trạng tuyết bao phủ đoạn đèo Kalihani hướng sang phía làng Bara Bangal.

 ngoi lang ket noi voi the gioi chi bang mot chiec dien thoai hinh anh 3

Một người dân Gaddi (tộc người sống chủ yếu ở bang Himachal Pradesh) đang nghỉ ngơi giữa buổi chăn dê bằng cách hút thuốc. Ông ngồi trong cửa động và đợi cho bầu trời quang mây.

 ngoi lang ket noi voi the gioi chi bang mot chiec dien thoai hinh anh 4

Một nhóm nhỏ người Gaddi đang mở đường cho đoàn cừu di chuyển giữa vùng tuyết phủ dày trắng xóa.

 ngoi lang ket noi voi the gioi chi bang mot chiec dien thoai hinh anh 5

Đây là quang cảnh của ngôi làng Bara Bangal khi nhìn từ xa. Những ngôi nhà lợp lá nằm bên trái ảnh là khu vực đầu tiên lập nên làng, còn bên phải là phần xây dựng thêm để hoàn thiện vì dân số nơi đây đang tăng lên. 

 ngoi lang ket noi voi the gioi chi bang mot chiec dien thoai hinh anh 6

Có nhiều câu chuyện khác nhau về bản làng, nhưng hấp dẫn và thú vị nhất là ngôi làng lập nên từ những người lính từng phục vụ cho Alexander đại đế.

 ngoi lang ket noi voi the gioi chi bang mot chiec dien thoai hinh anh 7

Sự cổ kính của Bara Bangal thể hiện ở khắp mọi nơi, từ những túp nhà, các con đường mòn, cho tới những bức tường được xây bằng đá ôm lấy vách núi. Trong hình là hai người phụ nữ đang trò chuyện qua bờ tường đá và những ngọn núi kia có thể là nơi chồng họ đang đi chăn đàn gia súc.

 ngoi lang ket noi voi the gioi chi bang mot chiec dien thoai hinh anh 8

Bất kể chỗ nào bạn cũng được chào đón bằng những nụ cười, lời mời trà và bữa cơm trưa. Một cụ ông trong làng chia sẻ: "Đó là truyền thống. Chúng tôi sẽ cảm thấy bị tổn thương khi khách được mời mà không ở lại ăn uống cùng người dân". Ông đang rót swig arrack (một loại rượu của Ấn Độ) mời khách uống.

 ngoi lang ket noi voi the gioi chi bang mot chiec dien thoai hinh anh 9

Ngày nay, ngựa là phương tiện di chuyển chủ yếu của người dân vào mùa hè. Hầu như họ chỉ liên lạc với thế giới bên ngoài thông qua một chiếc điện thoại (dùng sóng vệ tinh được chính phủ lắp đặt) trong các trường hợp khẩn cấp. 

 ngoi lang ket noi voi the gioi chi bang mot chiec dien thoai hinh anh 10

Đoàn phóng viên của CNN cho biết, sau một thời gian ngắn ở lại Bara Bangal, họ mất 4 ngày để hoàn thành hành trình đi qua đèo Thamsar để tới thành phố Dharamshala. Nơi này đưa mọi người tới một động băng. 

 ngoi lang ket noi voi the gioi chi bang mot chiec dien thoai hinh anh 11

Sanju, một người mà đoàn phóng viên gặp, đi từ Bara Bangal tới vùng ngoại ô Dharamshala để đưa đàn gia súc của anh nghỉ ngơi sau chặng đường vượt đèo Thamsar. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảnh sát đã phát hiện kho ảnh khỏa thân khổng lồ của các nữ sinh...
Đức tuyên bố sẽ ủng hộ việc gia hạn các lệnh trừng phạt của Liên...
Theo dữ liệu Nga thu thập được, trong những ngày tới, Ukraine có...