Thứ Ba, ngày 19/06/2018 08:29 AM (GMT+7)

Ngư dân - lực lượng "hải quân bí mật" của Trung Quốc

authorTrà My - ABC News Thứ Hai, ngày 09/05/2016 11:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo ABC News, Trung Quốc đang sử dụng và huấn luyện ngư dân như một lực lượng bí mật, đi xâm chiếm và xây dựng đảo trái phép, âm mưu tạo “tam giác sắt” trên Biển Đông.

   

 ngu dan - luc luong "hai quan bi mat" cua trung quoc hinh anh 1

Trung Quốc cử "ngư dân" đi xâm chiếm và xây đảo trái phép ở Biển Đông (Ảnh: The Strait Times)

Trung Quốc đang củng cố các khu vực đang kiểm soát phi pháp ở Biển Đông bằng cách xây thêm đảo trái phép. Để làm được việc này, họ sử dụng lực lượng "dân quân hàng hải", một lực lượng được tài trợ đầy đủ, đến từ những đội tàu đánh cá lớn của Trung Quốc. Các ngư dân của đảo Hải Nam, Trung Quốc chính là chiến sĩ tuyến đầu trong trong thế trận chiếm đoạt Biển Đông của Trung Quốc.

Hoạt động như một lực lượng du kích với danh tính thường dân, các ngư dân chiếm giữ và giúp xây dựng đảo trên vùng biển tranh chấp. Hầu hết ngư dân Trung Quốc đều từ chối trả lời phỏng vấn tờ ABC News của Úc, nhưng một thuyền trưởng đã đồng ý với điều kiện ẩn danh. Ông này vừa trở về sau hai tháng hoạt động trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

 ngu dan - luc luong "hai quan bi mat" cua trung quoc hinh anh 2

Hoạt động trái phép của Trung Quốc trên đá Châu Viên, thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam

"Chúng tôi sẽ không đến đó nếu chính phủ không trả cho chúng tôi trợ cấp khoảng 20.000 USD (444 triệu đồng) mỗi lần, và chúng tôi chỉ nhận được số tiền này nếu chúng tôi cam kết đến đây 4 lần/năm. Chúng tôi không kiếm tiền từ việc đánh bắt cá". Thuyền trưởng cũng cho biết đây là một cách kiếm tiền nguy hiểm.

"Năm 1998 tại bãi cạn Scarborough (gần đảo Luzon của Philippines), tôi cùng với 60 người từ 4 thuyền đã bị Philippines bắt giữ", ông nói. "Chúng tôi đã bị giam 6 tháng cho đến khi đại sứ quán Trung Quốc trả tiền để chúng tôi được thả."

 ngu dan - luc luong "hai quan bi mat" cua trung quoc hinh anh 3

Trung Quốc trả cho ngư dân hơn 400 triệu mỗi lần "ra khơi" (Ảnh: The Strait Times)

Theo tờ ABC News, chính phủ Trung Quốc cung cấp và huấn luyện ngư dân của khoảng 100 tàu cá. Để đi xa hơn và ở lại lâu hơn, mới đây họ đã hiện đại hóa đội quân với 27 tàu cá bọc thép lớn được trang bị thiết bị định vị vệ tinh.

Họ đang chuẩn bị cho nhiệm vụ quan trọng nhất: chiếm và xây dựng đảo ở bãi ngầm Scarborough, cách Philippines 200 km. Khi hoàn thành, những hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông sẽ tạo ra một “tam giác sắt” và giúp Trung Quốc kiểm soát toàn bộ Biển Đông. “Tam giác sắt” là khu vực được nối từ 3 điểm, quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam và bãi ngầm Scarborough gần Philippines.

 ngu dan - luc luong "hai quan bi mat" cua trung quoc hinh anh 4

Hoạt động của Trung Quốc tại đá Subi, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Philippines sẽ cố gắng ngăn chặn Trung Quốc trong phiên tòa quốc tế sắp tới ở The Hague, Hà Lan. Bà Yan Yan, phó giám đốc Viện quốc gia về Biển Đông của Trung Quốc nói rằng Trung Quốc sẽ không tuân theo bất kỳ phán quyết nào và sẽ không chấp nhận hoặc tham gia vào phiên tòa quốc tế.

Trong khi đó, Huang Xin Biao, một ngư dân Trung Quốc đã đánh bắt 50 năm nói rằng Trung Quốc cũng sẽ không từ bỏ, rằng "tổ tiên chúng tôi đã đánh bắt ở đây từ nhiều thế thế hệ".

Vụ kiện của Philippines với Trung Quốc đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng quốc tế. Nhiều chuyên gia cho rằng Trung Quốc không nên và không thể phớt lờ các phán quyết của tòa án quốc tế tới đây.

 ngu dan - luc luong "hai quan bi mat" cua trung quoc hinh anh 5

Ngọn hải đăng xây dựng trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông (Ảnh: people.cn)

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần theo các chiến binh Taliban vào một khu phức hợp hang động ở...
Núi lửa Kilauea trên quần đảo Hawaii phun trào tạo ra cơn mưa đá...
Tiếng thét của cô gái trong suốt 20 năm bị xiềng xích khiến người...