Thứ Năm, ngày 21/06/2018 08:11 AM (GMT+7)

Ngư dân phát hiện ống xả Formosa bị bắt ở Úc: Bác tin nộp 40 triệu tiền chuộc

authorThuý Đăng Thứ Tư, ngày 06/07/2016 09:52 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến việc Nguyễn Xuân Thành (Hà Tĩnh) bị phía Australia (Úc) bắt giữ, ngay sáng nay (6.7), Đại sứ Việt Nam tại Australia, ông Lương Thanh Nghị đã xác minh thông tin, đồng thời cho biết không có chuyện gia đình ông Thành chuyển 40 triệu qua Đại sứ quán (ĐSQ).

   

Trao đổi với Dân Việt, Đại sứ Lương Thanh Nghị cho biết, cơ quan chức năng Australia cho biết đã bắt giữ ông Nguyễn Xuân Thành (sinh ngày 9.10.1976, thường trú tại xóm 4 Đông Yêu, xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) ngày 22.6.2016 cùng với 21 ngư dân trên 02 tàu cá QNg 9046TS và QNg90947TS do xâm phạm và đánh bắt hải sản trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế phía Tây Bắc Australia. Hiện các ngư dân đang bị tạm giữ tại Bắc Úc để điều tra.

Trước đó, khi phóng viên Dân Việt đến khu tái định cư ở thôn Ba Đồng phường Kỳ Phương thị xã Kỳ Anh hỏi về nhà ngư dân Nguyễn Xuân Thành ai cũng rõ tường tận về chuyện anh Thành là người đầu tiên phát hiện ống xả thải ngầm của Formosa dưới đáy biển.

Chia sẻ với Dân Việt, chị Gái- vợ của ngư dân Thành cho biết, ông Thành gọi điện về thông báo bị nhà chức trách Australia bắt đưa lên nhà giam ở trên bờ và bảo vợ đi làm giấy tờ như chứng minh thư, hộ khẩu đưa tiền gửi sang để chuộc về vì anh ấy vào khu vực nước họ trái phép. Sau đó chị Gái đã lên Ủy ban xã làm lại giấy tờ và đi vay lãi nóng được hơn 40 triệu đồng gửi cho chị Hiền (một chủ tàu cá ở Quảng Ngãi) nhờ chuyển sang Đại sứ quán bên đó.

Đại sứ Lương Thanh Nghị khẳng định, liên quan thông tin gia đình ông Thành phải nộp cho chủ tàu 40 triệu để chuyển qua ĐSQ, hiện ĐSQ chưa nhận được bất cứ thông tin nào liên quan vấn đề này từ các cơ quan chức năng của Australia cũng như từ các ngư dân. Việc có bị phạt tiền hay không do phía Australia quyết định sau khi đã tiến hành xét xử.

Ông Nguyễn Xuân Thành khi còn ở nhà. Ảnh Đời Sống & Pháp Luật

Từ tình hình trên, ĐSQ đề nghị các cơ quan liên quan trong nước và chính quyền các địa phương tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn bà con ngư dân tránh xâm phạm vùng biển của nước khác khi đánh bắt xa bờ.

Đại sứ Lương Thanh Nghị cũng cho biết thêm, từ cuối tháng 3.2016 đến cuối tháng 6.2016, các cơ quan chức năng Australia đã bắt giữ tổng cộng 06 tàu cá gồm 84 ngư dân Việt Nam, (chủ yếu đến từ Quảng Ngãi, Bình Thuận) với cáo buộc như trên. Ngay sau khi nhận được thông tin, ĐSQ Việt Nam tại Australia đã gặp gỡ, trao đổi với các cơ quan chức năng Australia, đề nghị đối xử nhân đạo đối với ngư dân ta; giải quyết các vụ việc trên tinh thần nhân đạo và quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp. ĐSQ cũng tiếp xúc lãnh sự với các thuyền trưởng và ngư dân để nắm rõ vụ việc, thăm hỏi sức khỏe và tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

ĐSQ đã phối hợp với cơ quan chức năng Việt Nam và Australia đưa về nước 28 ngư dân (bị bắt ngày 27.3.2016 tại khu vực Tây Bắc bang Queensland); hiên đang tiến hành các thủ tục cần thiết để sớm đưa về nước các ngư dân còn lại sau khi sau khi phía Úc tiến hành xét xử tại Tòa án Darwin – Bắc Australia (Ngày 28.6 phía Úc thông báo đã xét xử 30 ngư dân VN bị bắt giữ ngày 2.6, theo đó các ngư dân bị án tù treo 2 tháng, thuyền trưởng bị 7 tháng tù treo; mỗi ngư dân bị phạt 1.000 AUD, thuyền trưởng bị phạt 2.000AUD)

Khu vực Tây Bắc bang Queensland, nơi có rặng san hô lớn nhất được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới, là khu vực bảo tồn được bảo vệ nghiêm ngặt về môi trường tự nhiên và sinh vật biển. Australia triển khai hệ thống giám sát và bảo vệ bờ biển chặt chẽ bằng các phương tiện hiện đại từ vệ tinh, tàu tuần tra biển, trực thăng…Do đó, các tàu thuyền nước ngoài xâm phạm vùng biển của Australia cũng như đánh bắt hải sản trái phép đều bị dễ dàng phát hiện, đồng thời phía Australia cũng xử lý nghiêm các vụ vi phạm với chế tài mạnh. Theo quy định của pháp luật Australia, các ngư dân sẽ bị giam giữ để phục vụ điều tra, sau đó tiến hành xét xử tại tòa án khu vực, có thể bị tù, bị phạt tiền tùy theo mức độ vi phạm và các tàu thuyền sẽ bị phá hủy. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hành động của đàn khỉ khi thấy báo dưới giếng sâu đã giúp con báo...
Các kỹ thuật viên tới sửa chữa máy rút tiền bị trục trặc đã bị sốc...
Trận đấu trong khuôn khổ World Cup 1962 giữa Chile và Italia được...