Thứ Bảy, ngày 23/02/2019 19:59 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 18/05/2018 08:22 AM (GMT+7)

Ngư lôi 'Thần biển' Nga có sức công phá ngang hai triệu tấn thuốc nổ

Ngư lôi Poseidon Nga có thể gắn đầu đạn nhiệt hạch có sức nổ hai Megaton, đủ sức thổi bay căn cứ hải quân kiên cố của đối phương.

   

 ngu loi 'than bien' nga co suc cong pha ngang hai trieu tan thuoc no hinh anh 1

Mô hình thiết kế ngư lôi Poseidon. Ảnh: TASS.

"Mẫu ngư lôi đa chức năng Poseidon có thể được gắn nhiều loại đầu đạn hạt nhân khác nhau, bao gồm loại đầu đạn nhiệt hạch tương tự đầu đạn gắn trên thiết bị lượn siêu vượt âm Avangard, với sức nổ tối đa lên đến hai Megaton, tương đương hai triệu tấn thuốc nổ", TASS hôm nay dẫn nguồn tin quốc phòng Nga.

Nguồn tin cho biết với khả năng mang đầu đạn hạt nhân, Poseidon được thiết kế chủ yếu để tiêu diệt các căn cứ hải quân kiên cố của đối phương.

Được trang bị động cơ hạt nhân, ngư lôi Poseidon có thể tấn công mục tiêu cách hàng nghìn km ở độ sâu hơn một km và với tốc độ khoảng 110-130 km/h.

Một nguồn tin khác từ một tổ hợp công nghiệp quân sự Nga ngày 12/5 khẳng định ngư lôi Poseidon đã được đưa vào chương trình vũ khí quốc gia và sẽ được biên chế cho hải quân nước này trước năm 2027.

Poseidon (Thần biển) là một trong 5 loại vũ khí tối tân được Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm công bố trong thông điệp Liên bang hồi đầu tháng 3. Vũ khí này ban đầu có tên là Status-6, được cho là dài khoảng 24 m, có phạm vi hoạt động lên đến 10.000 km.

Ngư lôi hoạt động theo cơ chế tự dẫn đường, không cần nhận lệnh điều khiển sau khi phóng. Nó được trang bị 4 chân vịt và có thể vòng tránh các chướng ngại vật trên hành trình di chuyển bằng cách thay đổi tốc độ quay của các chân vịt.

Các chuyên gia quân sự phương Tây ban đầu nhận định đầu đạn của Poseidon có công suất lên đến 100 Megaton, tương đương 100 triệu tấn thuốc nổ, đủ sức tiêu diệt một nhóm tác chiến tàu sân bay đối phương dù phát nổ cách đó hàng km.

Theo Nguyễn Hoàng (VNE)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mấy ngày sau khi một người đàn ông gốc Việt có tên Lê Nam, 34 tuổi,...
Loài vật này được cho là đã tuyệt chủng phần lớn vì hoạt động núi...
Một phi công với kinh nghiệm gần 20 năm bay đã bị quay phim ngủ gật...