Thứ Ba, ngày 22/05/2018 10:59 AM (GMT+7)

Người cầm đầu đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ bị bắt

authorTrà My - Spunik Chủ Nhật, ngày 17/07/2016 09:08 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Akin Ozturk, người bị cáo buộc là lãnh đạo của cuộc đảo chính quân sự, đã bị bắt giữ ở Thổ Nhĩ Kỳ, theo báo Sabah.

   

 nguoi cam dau dao chinh tho nhi ky bi bat hinh anh 1

Cựu chỉ huy của lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ, ông Akin Ozturk, vừa bị bắt giữ

Trước đó, nhiều nguồn tin cho rằng “chủ mưu” của cuộc đảo chính này chính là cựu chỉ huy của lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ, ông Akin Ozturk. Trong khoảng một năm, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã luôn nghi ngờ ông Ozturk âm mưu tổ chức một cuộc đảo chính quân sự.

Ozturk là chỉ huy của lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 2013 đến năm 2015.

Theo báo Sabah, Ozturk có thể có liên kết với học giả Hồi giáo người Thổ Nhĩ Kỳ Fethullah Gulen, hiện đang sống lưu vong tại Mỹ, người cũng bị cáo buộc chủ mưu cuộc đảo chính bất thành.

Cuối ngày 15.7 (giờ địa phương), chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cho biết một cuộc đảo chính đang diễn ra ở nước này. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan kêu gọi công dân Thổ Nhĩ Kỳ ra đường phố ủng hộ chính quyền, và cho rằng cuộc đảo chính được thực hiện bởi một nhóm nhỏ trong quân đội.

Cuộc đảo chính đã bị đàn áp vào sáng sớm ngày 16.7. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim nói rằng tất cả những người ủng hộ cuộc đảo chính đã bị bắt giữ và đất nước đang trở lại với cuộc sống bình thường. Hơn 180 người đã thiệt mạng và 1.470 người bị thương trong các sự cố, trong khi gần 3.000 người bị bắt giữ, theo thủ tướng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Các kho vũ khí toàn hàng do các nước thành viên NATO sản xuất cũng...