Thứ Năm, ngày 19/07/2018 13:25 PM (GMT+7)

Người chuyển giới bị hỏi “cắt chưa” ở sân bay Hồng Kông

authorTrà My - SCMP Chủ Nhật, ngày 25/09/2016 19:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hải quan Hồng Kông đã không cho phép hai du khách chuyển giới nhập cảnh vì “đáng nghi”.

   

 nguoi chuyen gioi bi hoi “cat chua” o san bay hong kong hinh anh 1

Sân bay Quốc tế Hồng Kông

Một nhóm vận động nhân quyền đang kêu gọi chính quyền đối xử với người chuyển giới một cách tôn trọng hơn sau khi hai người phụ nữ bị từ chối nhập cảnh tại Sân bay Quốc tế Hồng Kông ngày 24.9.

Hai người phụ nữ chuyển giới từ Bangkok muốn đến Hồng Kông để tham quan và mua sắm. Các quan chức không cho phép hai người phụ nữ nhập cảnh vì họ không giải thích được mục đích của kỳ nghỉ, Sở Di Trú Hồng Kông cho biết.

Cơ quan này yêu cầu hai người phụ nữ ký vào hai văn bản, một để xác nhận họ đã phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoàn toàn và một để xác nhận họ sẽ tự nguyện quay trở lại Thái Lan ngay lập tức. Sau khi từ chối ký các văn bản này, hay người phụ nữ trở lại Bangkok vào đêm 24.9.

Luật sư Jonathan Man Ho-ching, đại diện cho một trong hai người phụ nữ, cho biết ông không thể loại trừ "khả năng" sự việc xảy ra là do thành kiến và phân biệt đối xử và nói rằng có một sự "thiếu hiểu biết về các giới tính khác nhau."

Luật sư cho biết những người phụ nữ này cũng bị các quan chức hỏi đã “cắt chưa”, ám chỉ việc họ đã trải qua phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoàn chỉnh hay chưa.

Joanne Leung Wing-yan, Chủ tịch Trung tâm Thông tin chuyển đổi giới tính, cho rằng dựa trên lịch sử du lịch của hai người phụ nữ, trong đó bao gồm Thụy Sĩ, Tây Ban Nha, Đài Loan, Hàn Quốc, không có lý do nào để yêu cầu họ rời đi.

"Tôi hy vọng sẽ có một cách đối xử và thấu hiểu khác về người chuyển giới," cô nói.

Một phát ngôn viên của Sở Di Trú Hồng Kông cho biết hại vị khách du lịch này rất "đáng ngờ" và "không thể giải thích” được họ là du khách đích thực. Bà cho biết các du khách này sẽ không được chấp thuận hoặc từ chối nhập cảnh trong trong tương lai một cách tự động.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo BBC, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tức giận đến mức "không thốt...
Trước ngày hôm qua (17.7), Thủ tướng Israel và một quan chức nữa có...
Nguồn tin địa phương cho rằng một máy bay chiến đấu của liên quân...