Thứ Tư, ngày 13/11/2019 17:27 PM (GMT+7)

Người chuyển giới Thái khổ sở khi khám nghĩa vụ quân sự

authorTrà My - Mirror Chủ Nhật, ngày 09/04/2017 19:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người chuyển giới được đưa vào một phòng kín để xem họ có ngực hay không.

   

 nguoi chuyen gioi thai kho so khi kham nghia vu quan su hinh anh 1

Người chuyển giới Thái Lan ngồi đợi khám nghĩa vụ quân sự

Người chuyển giới ở Thái Lan gần đây vừa tham gia một cuộc khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, cùng với rất nhiều đàn ông khác.

Quân đội Thái Lan không yêu cầu người chuyển giới đi nghĩa vụ quân sự, nhưng với điều kiện họ phải cung cấp giấy tờ chứng minh họ là người chuyển giới hoặc là người “rối loạn về giới tính".

Tháng 4 hàng năm, đàn ông Thái Lan 21 tuổi phải tự nguyện phục vụ 6 tháng trong quân đội hoặc tham gia bốc thăm. Nếu bốc được tấm vé màu đen, họ sẽ được về nhà. Nếu là vé màu đỏ, họ phải phục vụ trong 2 năm.

 nguoi chuyen gioi thai kho so khi kham nghia vu quan su hinh anh 2

Quân đội Thái Lan không yêu cầu người chuyển giới đi nghĩa vụ quân sự, nhưng với điều kiện họ phải chứng minh họ là người chuyển giới

Người chuyển giới Thái Lan phải trải qua các cuộc khám xét để chứng minh mình là phụ nữ. Nhiều người trong số họ cảm thấy việc này thật nhục nhã và đáng sợ.

Kanphitcha Sungsuk, 21 tuổi, mặc bộ váy màu kem, nói với Reuters: "Tôi sinh ra là đàn ông, vì vậy tôi phải ở đây vì nghĩa vụ”.

Jetsada Taesombat, Giám đốc Điều hành Liên minh Nhân quyền cho người chuyển giới Thái Lan, cho biết: "Hầu hết người chuyển giới đều bị căng thẳng và lo sợ rằng họ sẽ phải cởi quần áo, bị nhìn chằm chằm, hoặc bị làm nhục trước đám đông.

"Một số người căng thẳng đến nỗi muốn tự sát để tránh khám nghĩa vụ”.

 nguoi chuyen gioi thai kho so khi kham nghia vu quan su hinh anh 3

Người chuyển giới Thái Lan phải trải qua các cuộc khám xét để chứng minh mình là phụ nữ

Trong ngày khám nghĩa vụ, một bác sĩ đưa người chuyển giới vào một phòng riêng, hoặc không gian kín sau bức tường. Tại đây, bác sĩ sẽ kiểm tra xem những người này có ngực không, đã trải qua phẫu thuật thay đổi giới tính hay chưa.

Những người không có những dấu hiệu trên buộc phải thực hiện nghĩa vụ quân sự 2 năm trừ khi một bệnh viện quân đội xác nhận họ bị "rối loạn nhận dạng giới tính".

 nguoi chuyen gioi thai kho so khi kham nghia vu quan su hinh anh 4

Nhiều người trong số họ cảm thấy việc này thật nhục nhã và đáng sợ

Phụ nữ chuyển giới nói rằng từ “rối loạn” thể hiện sự kỳ thị họ. Trước đó, quân đội Thái Lan sử dụng cụm từ "rối loạn tâm thần vĩnh viễn".

Trung tá Ongard Jamdee, người điều hành một trung tâm tuyển dụng quân sự ở Bangkok, nói rằng việc đối xử với phụ nữ chuyển giới đã được cải thiện. "Quân đội đã được hướng dẫn để đối xử và tôn trọng phụ nữ chuyển giới như những người phụ nữ", ông nói.

 nguoi chuyen gioi thai kho so khi kham nghia vu quan su hinh anh 5

Người chuyển giới Kanphitcha Sungsuk cầm ảnh hồi bé của mình

 nguoi chuyen gioi thai kho so khi kham nghia vu quan su hinh anh 6

Hầu hết người chuyển giới đều bị căng thẳng và lo sợ rằng họ sẽ phải cởi quần áo, bị nhìn chằm chằm, hoặc bị làm nhục trước đám đông

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh, quân đội Trung Quốc phải sẵn sàng...
Trong công cuộc đánh bại triều Minh, chinh phục thành công Trung...
Các nhà khoa học trong nhiều năm qua đã đặt ra một số giả thuyết lý...