Thứ Tư, ngày 24/10/2018 05:46 AM (GMT+7)

Người đàn ông dám "trèo" lên lưng Kim Jong-un là ai?

authorTrà My - BBC Thứ Sáu, ngày 24/03/2017 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bức ảnh cho thấy một người đàn ông lớn tuổi nhảy lên lưng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, và dường như 2 người đang khá vui vẻ.

   

 nguoi dan ong dam "treo" len lung kim jong-un la ai? hinh anh 1

Kim Jong-un cõng một người đàn ông bí ẩn sau cuộc thử nghiệm tên lửa tuần trước

Sau cuộc thử nghiệm động cơ tên lửa vào tuần trước của Triều Tiên, có một bức ảnh vô cùng đặc biệt được đăng tải, theo BBC.

Cuộc thử nghiệm được cho là đã diễn ra thành công, là một "bộ mặt mới" cho ngành công nghiệp tên lửa của Triều Tiên. Kim Jong-un chắc chắn rất hài lòng.

Hãng tin nhà nước KCNA công bố rất nhiều ảnh chụp Kim Jong-un sau cuộc thử nghiệm. Trong đó, có ảnh cho thấy ông đứng nhìn tên lửa từ xa, có ảnh ông bắt tay với nhân viên, và đặc biệt, ảnh ông Kim cõng một người đàn ông lớn tuổi trên lưng.

BBC đặt ra câu hỏi: Ai là người dám nhảy lên lưng lãnh đạo Triều Tiên? Và tại sao?

Các nhà quan sát nói rằng người đàn ông bí ẩn không phải là một nhân vật được biết đến trong chính trị Triều Tiên. Ông được cho là đóng vai trò quan trọng trong cuộc thử nghiệm, và rất có thể từng tương tác với ông Kim trước đó.

Phù hiệu trên đồng phục của người đàn ông cho thấy ông là một sĩ quan cấp trung của Lực lượng Chiến lược KPA, nơi chịu trách nhiệm về tên lửa dùng cho các cuộc tấn công, theo chuyên gia quan sát Triều Tiên, Michael Madden.

 nguoi dan ong dam "treo" len lung kim jong-un la ai? hinh anh 2

Ảnh một vụ thử tên lửa của Triều Tiên

Mặc dù bức ảnh này gần như chắc chắn đã được dàn dựng, "nó không hoàn toàn cứng nhắc hay giả tạo", Madden, người đang làm việc tại Viện Hàn lâm Mỹ Hàn tại Đại học John Hopkins, nói.

"Đó giống như tín hiệu của sự cho phép và khuyến khích hơn là một cái gì đó hoàn toàn cứng nhắc được dàn dựng bởi một người tạo dựng hình ảnh", ông nói thêm.

Hình ảnh thân thiện và thoải mái

Mục đích chính của bức ảnh là làm rõ hình ảnh của ông Kim như một vị lãnh đạo vui vẻ của người dân, BBC viết.

Giáo sư Jae-Cheon Lim, đến từ Đại học Hàn Quốc tại Seoul, cho biết ông Kim đang cố gắng tạo dựng hình ảnh "cứng rắn và kiên quyết" trên toàn thế giới, nhưng khi ở trong nước "đó là một câu chuyện khác".

"Chúng ta biết ông Kim rất nghiêm khắc với giới tinh hoa khi họ không tuân theo mệnh lệnh của ông. Nhưng với người dân nói chung, hình ảnh được tuyên truyền là thân thiện và thoải mái."

 nguoi dan ong dam "treo" len lung kim jong-un la ai? hinh anh 3

Người đàn ông được Kim Jong-un cõng là một sĩ quan cấp trung của Lực lượng Chiến lược KPA

Điều này trái ngược hẳn với những người tiền nhiệm của ông Kim. Họ thường cố gắng để người khác sợ mình hơn là yêu quý mình.

Ông Madden nói: "Không ai dám trèo lên lưng bố hay ông nội của Kim Jong-un.

"Nhưng điều này lại phù hợp với hình ảnh mà ông Kim Jong-un cố gắng gây dựng. Ông luôn muốn có một hình ảnh cởi mở hơn cha của mình.

“Hành động này cho thấy sự tự tin về chính trị khi làm chủ đất nước của ông Kim. Nếu ông không cảm thấy an toàn, ông sẽ không cho phép những bức ảnh này được công bố, ông sẽ xuất hiện với hình ảnh xa lạ và lạnh lùng".

Hơn nữa, bức ảnh cũng cho thấy lãnh đạo Triều Tiên đang có tình trạng sức khoẻ tốt. Ông từng bị phát hiện đi lại khập khiễng và sử dụng gậy chống vào năm 2014 và năm 2016, khiến mọi người suy đoán rằng ông bị bệnh gout.

 nguoi dan ong dam "treo" len lung kim jong-un la ai? hinh anh 4

Ông Kim đang muốn tạo dựng một hình ảnh thân thiện và thoải mái với người dân

Cõng để ăn mừng?

Trong các trận đấu bóng của Triều Tiên, hình ảnh cõng nhau để ăn mừng chiến thắng có vẻ như khá phổ biến. Và bức ảnh ông Kim cõng người đàn ông bí ẩn có thể được lấy ý tưởng từ hành động ăn mừng của các cầu thủ.

"Khi một cuộc thử nghiệm được tiến hành, nhân viên dân sự và quân sự sẽ coi đó là một cuộc thi đấu thể thao, trong đó có thắng có thua”, theo Madden.

"Không phải lúc nào họ cũng đáp ứng yêu cầu kĩ thuật hay “giành chiến thắng”. Và khi “thua cuộc”, họ sẽ nghiên cứu về những gì đã xảy ra”.

Mặc dù bức ảnh có thể được dàn dựng, điều đó không có nghĩa là ông Kim không hài lòng trong bức ảnh.

 nguoi dan ong dam "treo" len lung kim jong-un la ai? hinh anh 5

Hình ảnh chụp ông Kim trò chuyện với nhân viên sau vụ thử tên lửa

Giáo sư Lim chỉ ra rằng ông Kim có lý do chính đáng để ăn mừng, với một cuộc thử nghiệm tên lửa rõ ràng đã thành công, giúp ông đến gần hơn tới mục tiêu hạt nhân.

"Trong các bản tuyên truyền ở Triều Tiên, ông nội của Kim Jong-un là người giải phóng đất nước thông qua cuộc chiến tranh chống lại Nhật Bản. Cha của ông đã thành công trong việc duy trì chế độ ngay cả dưới sự nghèo đói về kinh tế.

"Nhưng Kim Jong-un trở thành lãnh đạo một cách nhanh chóng và chưa có thành tựu gì đáng kể cho đến nay. Nếu Triều Tiên trở thành quốc gia hạt nhân, điều này sẽ là thành tựu của ông Kim”, giáo sư Lim nhận định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Rõ đây là hình ảnh một máy bay nằm trên mặt đất. Chúng ta có thể...
Thi thể nhà báo Khashoggi được tìm thấy trong tư dinh của Tổng lãnh...
Nga được cho là đang gấp rút lập một căn cứ không quân gần sân bay...