Thứ Hai, ngày 23/09/2019 05:50 AM (GMT+7)

Người đàn ông đối diện cảnh mù lòa chỉ vì thói quen tưởng chừng rất vô hại

authorViệt Anh - Fox News Thứ Hai, ngày 15/07/2019 06:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ vì một thói quen tưởng chừng như vô hại mà một người đàn ông tại Shrewsbury, Anh, đã phải trả giá đắt bằng chính 1 phàn thị lực của mình.

   

 nguoi dan ong doi dien canh mu loa chi vi thoi quen tuong chung rat vo hai hinh anh 1

Một người đàn ông tại Anh đã phải đối mặt nguy cơ mù lòa chỉ vì thói quen bất cẩn (Ảnh minh họa)

Nick Humphreys, 29 tuổi, từ lâu đã duy trì việc đeo kính áp tròng gần như quanh năm suốt tháng để cải thiện tầm nhìn khi làm việc nhà hay tham gia các hoạt động thể thao, vì anh cho rằng chúng đỡ vướng víu hơn so với khi đeo kính thường.

Thế nhưng vào buổi sáng một ngày tháng 1 năm 2018, Humphreys thức dậy và cảm thấy mắt phải của mình có vấn đề, khiến anh không thể nhìn rõ hơn mọi khi. Ban đầu, anh nghĩ đây chỉ là vết xước nhỏ trên mắt khi đeo kính vào. “Trong những ngày đấy, tôi nghĩ chỉ cần tra thuốc mắt và chỉnh độ sáng của máy tính, điện thoại xuống mức thấp nhất thì sẽ cải thiện được phần nào thị lực của mình “Humphreys cho biết.

Nhưng, tình hình ngày càng xấu đi chỉ sau vài tuần đã buộc Humphreys đến bệnh viện để điều trị. Sau các cuộc xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán anh đã bị nhiễm khuẩn Acanthamoeba keratitis, một loại vi khuẩn gây nhiễm trùng giác mạc qua đường nước.

Nguyên nhân được xác định do thói quen không bỏ kính áp tròng trong khi tắm của Humphreys sau khi chơi thể thao, chính điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho loài vi khuẩn trên có thể lây lan.

“Thông thường vào buổi sáng, tôi thường đeo luôn kính áp tròng vào phòng tắm sau khi tập thể dục, trước khi đến cơ quan,” anh cho biết, “Tôi không bận tâm nhiều về việc đó, vì chưa bao giờ được khuyên nên bỏ kính áp tròng khi tắm, cũng không có một khuyến cáo nào trên bao bì hay một bác sĩ nhãn khoa nào nhắc tôi làm việc đó cả.”

 nguoi dan ong doi dien canh mu loa chi vi thoi quen tuong chung rat vo hai hinh anh 2

Nick Humphreys trước và sau thời điểm bị nhiễm trùng một bên mắt (Ảnh: Metro)

Dù đã được các bác sĩ kê đơn thuốc liều cao hơn và được nhỏ mắt hàng giờ, kể cả vào buổi tối, nhưng 2 tháng sau, Humphreys đã vô cùng sốc khi nhận thấy mắt phải của mình đã mù hẳn khi đang lái xe đi làm. Kể từ đó, anh đả phải trải qua những tháng ngày “như dưới địa ngục” khi gần như không thể đi được bất cứ đâu.

“Tôi rất yêu công việc của mình nhưng tình trạng cơ thể không cho phép tôi được ra khỏi nhà,” Humphreys cho biết, “triệu chứng mắt phải của tôi quá nặng và thời điểm duy nhất tôi có thể ra khỏi nhà là đến bệnh viện. Tôi cảm thấy hoàn toàn tuyệt vọng vì thứ duy nhất khiến tôi có thể khuây khỏa – chơi đá bóng – giờ đã không còn là một lựa chọn khả thi.”

Phải mất một thời gian dài để các bác sĩ có thể giúp cho mắt phải của Humphreys trở lại hoạt động bình thường. Đây là một quá trình phức tạp, bắt đầu từ việc dùng tia cực tím kết hợp với vitamin B2 diệt hoàn toàn vi khuẩn Acanthamoeba, đến việc cấy ghép các tế bào của màng ối để bảo vệ giác mạc và đấy nhanh quá trình phục hồi của mắt. Công đoạn cuối cùng của quá trình trên, cấy ghép giác mạc mới được hiến tặng từ một người đã qua đời, sẽ được thực hiện với Humphreys vào ngày 15.8 tới.

“Thật lòng mà nói, nếu được biết trước những nguy cơ tiềm tàng từ việc đeo kính áp tròng, thì ngay từ đầu tôi đã không nên dùng chúng,” Humphreys cho biết, “Thật quan trọng khi để mọi người biết rằng điều này là sự thật, và nó có thể xảy ra ở những trường hợp tưởng chừng rất đơn giản như khi bạn đi tắm.”

“Tôi đã bỏ phí 18 tháng cuộc đời vì những thứ lãng xẹt như trên, nên tôi sẽ không bao giờ dùng chúng trở lại nữa khi đã bình phục. Thay vào đó, tôi sẽ chấp nhận đeo kính thuốc khi hoạt động thể thao, như cầu thủ Edgar Davis đã từng làm.”

Tag:  mù lòa, thói quen   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Diễn biến căng thẳng tại khu vực Trung Đông, tác động tiêu cực của...
Lao động Việt làm việc trong tiệm mát xa bị cáo buộc ép nữ sinh...
Những tưởng chỉ có giá khoảng 800 bảng, nhưng các nhà bán đấu già...