Thứ Ba, ngày 17/07/2018 01:30 AM (GMT+7)

Người đoán chính xác 8 kỳ bầu cử Mỹ "phán" Trump thắng

authorĐăng Nguyễn - Washington Post Thứ Bảy, ngày 24/09/2016 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giáo sư nổi tiếng Allan Lichtman, người từng dự đoán chính xác trong 8 kỳ bầu cử Mỹ liên tiếp kể từ năm 1984, nay dự đoán ứng viên tổng thống Donald Trump sẽ giành chiến thắng.

   

 nguoi doan chinh xac 8 ky bau cu my "phan" trump thang hinh anh 1

Giáo sư nổi tiếng Allan Lichtman dự đoán Doanld Trump sẽ trở thành Tổng thống Mỹ.

Theo Washington Post, những dự đoán của Giáo sư Lichtman không dựa trên những cuộc thăm dò, thay đổi cơ cấu dân số hay những quan điểm chính trị riêng. Thay vào đó, ông Lichtman sử dụng hệ thống đúng/sai, được gọi là "Chìa khóa dẫn đến Nhà Trắng" để dự đoán người chiến thắn

Đây là công cụ được ông Lichtman xây dựng dựa trên toàn bộ các kỳ bầu cử Mỹ trong giai đoạn 1860-1980. Công cụ này được sử dụng từ năm 1984 cho đến cuộc bầu cử năm 2012 và điều cho ra kết quả chính xác.

Công cụ này bao gồm 13 câu hỏi, nếu như đa số trả lời đúng thì đảng cầm quyền sẽ tiếp tục nắm quyền kiểm soát Nhà Trắng, trong trường hợp này là đảng Dân chủ. Nếu có 6 hoặc nhiều hơn trong số 13 câu hỏi là sai thì ứng viên tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa sẽ trở thành tổng thống.

Hiện tại, đảng Dân chủ với những chính sách không tạo ra được bước đột phá, không tạo ra lợi thế trong chính sách đối ngoại và quan trọng nhất là việc ứng viên tổng thống Hillary Clinton không phải là hình mẫu mang tính biểu tượng như Franklin Roosevelt, ông Lichtman phân tích.

Do đó, trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay, ông Lichtman dự đoán Donald Trump sẽ giành chiến thắng. Giáo sư Mỹ thừa nhận, Trump là ứng viên tổng thống mà ông khó dự đoán nhất kể từ năm 1984. "Tôi chưa từng thấy một ứng viên nào như Donald Trump và bởi vậy, ông ta có thể phá vỡ quy luật của lịch sử từ năm 1860".

 nguoi doan chinh xac 8 ky bau cu my "phan" trump thang hinh anh 2

Donald Trump (trái) được lịch sử ủng hộ nhưng vẫn có thể sảy chân.

Theo Giáo sư Lichtman, Donald Trump đã thể hiện những phong cách chưa từng thấy của các ứng viên tổng thống trước đây, như chỉ trích đối thủ, chỉ trích tổng thống cầm quyền, kêu gọi thế lực bên ngoài can thiệp vào bầu cử, hay thần tượng nhà lãnh đạo của một quốc gia khác. Do đó, ngay cả khi lịch sử ủng hộ Donald Trump, tỷ phú Mỹ vẫn có thể thua trong cuộc bầu cử này.

Cuối cùng, Giáo sư Lichtman khẳng định dự đoán của ông dựa trên cơ sở khoa học và dự đoán thì vẫn chỉ là dự đoán. Điều này không phản ánh quan điểm của cá nhân về Tổng thống Mỹ tiếp theo.

Ông có nghĩ rằng, Donald Trump không phải là thành viên đảng Cộng hòa truyền thống, xét trên góc độ chính sách. Điều này liệu có ảnh hưởng đến phương pháp tiêu chuẩn để dự đoán người trở thành Tổng thống Mỹ?

Tôi nghĩ rằng ông ta một phần là người không tuân theo quy tắc và không ai biết liệu Donald Trump lựa chọn quan điểm thế nào trong các chính sách, vì ông ta luôn thay  đổi. Không ai có thể biết chắc chính sách nhập cư của Donald Trump, hay việc cấm người Hồi giáo.

Những việc Donald Trump làm, những lời dối trá và nguy hiểm ông ta nói trong chiến dịch tranh cử tạo nên một ứng viên tổng thống chưa từng có tiền lệ từ trước đến nay.

Tỷ lệ ủng hộ bà Clinton trong cuộc thăm dò mới nhất đã rơi xuống mức 39%. Bạn không thể giành chiến thắng nếu không qua được 40%. Hillary Clinton đang tự mình để thua chứ không phải sự ủng hộ Donald Trump tăng lên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các vị trí quân sự của Syria gần sân bay Aleppo đã bị tấn công bằng...
Để đảm bảo người hâm mộ bộ môn túc cầu trên khắp hành tinh có trải...
Tổng thống Trump đã đặt chân xuống Helsinki, Phần Lan hôm 15.7 để...