Thứ Tư, ngày 23/05/2018 06:45 AM (GMT+7)

Người hay quên trở thành vô địch trí nhớ nhờ luyện tập

authorTrà My - Mic Thứ Ba, ngày 22/03/2016 00:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Quán quân Giải vô địch trí nhớ thế giới tiết lộ: nhờ chăm chỉ luyện tập đúng kĩ thuật mà anh mới có được trí nhớ như ngày hôm nay.

   

 nguoi hay quen tro thanh vo dich tri nho nho luyen tap hinh anh 1

Alexm Mullen, Quán quân "Giải vô địch trí nhớ thế giới"

Alexm Mullen, 24 tuổi, sinh viên Y khoa đã từng rất vất vả học thuộc trước mỗi kì kiểm tra, và ngay sau đó vẫn quên đi mọi thứ. Thế nhưng giờ đây, chỉ vài năm sau, anh đã trở thành người có trí nhớ siêu phàm nhất thế giới.

Trong “Giải vô địch trí nhớ thế giới” vào tháng 12 vừa rồi ở Trung Quốc, Alex Mullen không hề nghĩ rằng mình sẽ thắng.

Nhưng đến vòng cuối của cuộc thi, học sinh y khoa này phát hiện ra anh đang đứng thứ 2, chỉ thua Marwin Wallonius đến từ Thụy Điển 300 điểm. Mullen sẽ vượt lên về nhất, nếu anh nhớ được thứ tự sắp xếp của một bộ bài 52 quân trong 23 giây hoặc ít hơn.

Anh đã làm được điều đó trong 21.5 giây.

 nguoi hay quen tro thanh vo dich tri nho nho luyen tap hinh anh 2

Trước đây, Mullen từng là một cậu sinh viên đãng trí

Mullen đã trở thành người Mỹ đầu tiên giành chiến thắng “Giải vô địch trí nhớ thế giới”. Anh cũng giữ kỷ lục Guinness vì đã nhớ được nhiều con số nhất trong vòng 1 tiếng với 3.029 con số.

Tuy nhiên, Mullen chia sẻ rằng trí nhớ của anh không có gì siêu phàm. Khi lớn lên, anh chỉ có một bộ nhớ trung bình. Anh đã mất vài năm luyện tập để trở thành một “vận động viên” trí nhớ đẳng cấp thế giới, và tạo nên 100 “cung điện bộ nhớ” trong đầu.

Mullen nói với tờ Mic. "Tôi không hề có một trí nhớ khác người."

Mullen bắt đầu nghiên cứu kỹ thuật ghi nhớ từ lúc mới vào đại học, hy vọng việc học tập của mình sẽ được cải thiện. "Tôi cảm thấy rất thất vọng. Trước mỗi kì thi, tôi đã luôn nhồi nhét kiến thức vào đầu và ngay lập tức quên mọi thứ," anh nói.

Mullen bắt đầu bằng cách đọc cuốn sách: “Đi dạo trên mặt trăng cùng Einstein: Nghệ thuật và khoa học của việc ghi nhớ mọi thứ” của tác giả Joshua Foer.

 nguoi hay quen tro thanh vo dich tri nho nho luyen tap hinh anh 3

Mullen đã luyện tập kỹ thuật ghi nhớ từ nhiều năm nay

Các “vận động viên” ghi nhớ hàng đầu thế giới dường như sử dụng cùng một kĩ thuật ghi nhớ, những kĩ thuật mà ai ai cũng có thể học được. Mullen chia sẻ với tờ Mic một số chiến lược đã giúp anh có được vị trí hàng đầu.

Con người không giỏi ghi nhớ những thứ trừu tượng như con số và thẻ bài, nhưng lại có trí nhớ rất tốt về hình ảnh và không gian.

Vì vậy, khi được giao nhiệm vụ ghi nhớ một thứ gì đó, ví dụ như các con số, "chúng ta phải chuyển đổi những thứ trừu tượng thành một cái gì đó dễ nhớ hơn – để có thể hình dung được như một hình ảnh trong trí não” Mullen nói.

“Hãy tưởng tượng chúng ta có một không gian vật lý ở trong bộ não, đặt những hình ảnh tưởng tượng đó vào trong không gian này.”

 nguoi hay quen tro thanh vo dich tri nho nho luyen tap hinh anh 4

Ghi nhớ các vật trừu tượng như con số, thẻ bài thường rất khó

Các không gian vật lý nên là địa điểm quen thuộc của bạn như nơi làm việc, trường tiểu học, hay ngôi nhà thời thơ ấu. Trong một bộ nhớ đầy cạnh tranh, những khu vực này được gọi là “cung điện bộ nhớ”.

Nhiệm vụ của Mullen là chia sẻ kỹ thuật ghi nhớ của mình với những người khác. Hiện, anh cung cấp rất nhiều video hướng dẫn trên trang web của mình, Mullen Memory. Anh dự định sẽ nghỉ một năm học trường y để có thể làm việc toàn thời gian với những công việc liên quan đến trí nhớ.

Trong khi đó, Mullen đang muốn đảm bảo anh có thể sống với danh hiệu quốc tế mới của mình."Từ khi chiến thắng, tôi rất sợ nếu như chẳng may quên tên của một ai đó, tôi sẽ bị cười nhạo mất." Mullen cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...