Chủ Nhật, ngày 23/07/2017 10:22 AM (GMT+7)

Người Hồi giáo nghĩ gì về IS?

authorQuang Minh - Independent Thứ Năm, ngày 19/11/2015 21:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) IS và những người Hồi giáo đều chung tín ngưỡng là đạo Hồi, tuy nhiên sự khác biệt nằm ở hành động: một kẻ reo rắc tội ác, người kia hướng thiện. Trong mắt của những người Hồi giáo chân chính, IS được đánh giá thế nào?

   

IS cũng là những người Hồi giáo dòng Sunni tuy nhiên tiến hành các hoạt động không được công nhận ở Iraq và Syria. Tổ chức này tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant – tức cả Li-băng, Israel, Jordan, Síp và nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc tấn công liên hoàn đẫm máu ở Paris, Beirut và Baghdad do IS tiến hành đã dấy lên lo ngại một lần nữa về chủ nghĩa khủng bố và Hồi giáo cực đoan.

Khảo sát được Viện nghiên cứu Pew đưa ra gần đây về thái độ của các nước Hồi giáo dành cho IS cho thấy không quốc gia nào có hơn 15% dân số “ưa thích” IS. Trong số các quốc gia tiến hành đánh giá, Pakistan là quốc gia có tỉ lệ “ghét” thấp nhất (28%) và Li-băng tỉ lệ này cao nhất (100%).

 nguoi hoi giao nghi gi ve is? hinh anh 1

 Bảng số liệu được Statista cho thấy kết quả cụ thể (màu da cam là “ghét”, màu xanh nước biển là “thích” và màu tím là “không biết”)

Pakistan là quốc gia có tỉ lệ người không biết tới IS cao nhất với 62%. Taliban là nhóm khủng bố giết người nhiều thứ hai sau IS và hoạt động chính Pakistan.

Quốc gia “ghét” khủng bố IS nhất là Nigeria (14%). Tại quốc gia châu Phi này, lực lượng Boko Haram đã giết hại hơn 6.000 người chỉ trong năm 2014. Mới đây nhất, một vụ đánh bom ngày 18.11 khiến ít nhất 112 người thương vong ở Nigeria được cho là do nhóm Boko Haram thực hiện.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiến tranh biên giới Ấn-Trung 1962 được coi là sự kiện đáng quên...
Cuộc sống kì lạ của giới nhà giàu Triều Tiên được hé lộ qua bộ ảnh...
Khi bị bắn hạ, con lợn lòi nặng gần 400 kg nằm giãy giụa một lúc...