Thứ Sáu, ngày 21/02/2020 13:10 PM (GMT+7)

Người hùng chống SARS của TQ đến Vũ Hán, tiếp tục chống dịch Corona

authorVương Nam – Globaltimes Thứ Bảy, ngày 15/02/2020 04:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Truyền thông Trung Quốc mới đây đưa tin, ngày 18.1, ông Chung Nam Sơn, cố vấn y tế cấp cao của chính phủ Trung Quốc và người hùng chống dịch SARS của nước này đã lên tàu hướng thẳng tới Vũ Hán để chống dịch Corona.

   

 nguoi hung chong sars cua tq den vu han, tiep tuc chong dich corona hinh anh 1

Ông Chung Nam Sơn – người hùng chống SARS của Trung Quốc (ảnh: SCMP)

Năm 2003, ông Chung Nam Sơn là người đã có công lớn trong việc phân lập và xác định virus SARS, đây là bước ngoặt giúp Trung Quốc dập dịch SARS thành công.

Ông cũng là một trong những bác sĩ đi đầu trong công tác chống SARS của Trung Quốc khi làm việc không biết mệt mỏi để chăm sóc bệnh nhân. Vị bác sĩ 84 tuổi sau đó được ca ngợi là người hùng chống SARS của Trung Quốc.

Trước khi đến Vũ Hán chống dịch, phát biểu trên các phương tiện thông tin đại chúng, bác sĩ Chung Nam Sơn từng đề nghị người dân Trung Quốc “không đến Vũ Hán trừ khi có công việc đặc biệt”.

Mới đây, một bức ảnh chụp cảnh ông Chung Nam Sơn đang ngủ trưa trên tàu chạy tới Vũ Hán đã gây sốt trên các mạng xã hội của Trung Quốc. Nhiều người Trung Quốc lúc này mới biết bác sĩ Chung đã tới Vũ Hán chống dịch.

 nguoi hung chong sars cua tq den vu han, tiep tuc chong dich corona hinh anh 2

Ông Chung Nam Sơn hoạt động tích cực trong cuộc chiến chống virus Corona lần này (ảnh: Xinhua)

Theo Hoàn Cầu, ngày 18.1, sau cuộc họp với Ủy ban Y tế tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) về công tác phòng chống dịch Corona, ông Chung Nam Sơn đã lên tàu và thẳng tiến tới tâm dịch Vũ Hán.

Ngay sáng hôm sau (ngày 19.1), khi vừa đặt chân tới Vũ Hán, ông Chung đã tới các bệnh viện và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Vũ Hán để điều tra thực địa và chia sẻ nhiều kinh nghiệm cũng như các biện pháp chống dịch cần làm ngay.

Không nghỉ trưa, ông tham gia một cuộc họp với các quan chức và bác sĩ tại Vũ Hán và lên chuyến bay trở lại Bắc Kinh lúc 5 giờ chiều cùng ngày. Tại Bắc Kinh, ông Chung Nam Sơn tiếp tục có một cuộc họp báo cáo tình hình chống dịch tại Vũ Hán với Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc.

Sáng ngày 20.1, sau giấc ngủ ngắn, ông Chung tiếp tục họp trực tiếp với các quan chức và trả lời phỏng vấn của truyền thông, tờ Nhân dân Nhật báo cho biết.

Báo chí Trung Quốc đã dành nhiều lời khen ngợi về tinh thần và tác phong làm việc của vị bác sĩ năm nay đã 84 tuổi.

Nhiều lời bình luận trên mạng xã hội Trung Quốc viết: “Không ai nên ra ngoài cho tới khi bác sĩ Chung Nam Sơn nói rằng có thể”. Điều này thể hiện người dân Trung Quốc rất tin tưởng vào ông.

Trước nhiều sự khen ngợi từ công chúng, ông Chung Nam Sơn chỉ nói: “Tôi chẳng là gì ngoài một nhân viên y tế”. Ông cũng bày tỏ sự tri ân và biết ơn sâu sắc đến những y bác sĩ và nhân viên y tế đang phải làm việc ở tuyến đầu chống dịch.

 nguoi hung chong sars cua tq den vu han, tiep tuc chong dich corona hinh anh 3

Ông Chung Nam Sơn tại Vũ Hán (ảnh: Chinadaily)

Ông Chung Nam Sơn cũng là người đại diện cho Bộ Y tế Trung Quốc lên tiếng xác nhận về việc virus Corona (COVID-19) có thể lây từ người sang người:

“Theo các tài liệu và báo cáo thu thập được, bệnh viêm phổi cấp do chủng mới virus Corona có thể lây truyền từ người sang người”, ông Chung nói.

Ngày 2.2, một nghiên cứu của bác sĩ Chung Nam Sơn chỉ ra rằng, virus Corona xuất hiện cả trong phân của người nhiễm bệnh. Thông báo này của ông Chung rất quan trọng đối với việc phòng chống lây nhiễm virus và được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào kết luận có thể lây nhiễm virus Corona từ phân người.

Ngày 11.2, trong cuộc phỏng vấn với tờ Reuters, ông Chung Nam Sơn đã không cầm nổi nước mắt khi nhắc về cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng – người đầu tiên cảnh báo về virus Corona

“Đó là một bác sĩ Trung Quốc và tôi cho rằng đa số các bác sĩ Trung Quốc đều giống như anh ấy”, ông Chung Nam Sơn ngậm ngùi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hàn Quốc ghi nhận 31 ca nhiễm virus corona mới chỉ trong vòng 24...
Một cựu phi công tuyên bố sốc rằng ông biết chính xác vị trí của...
Tất cả các đường phố tại Daegu – thành phố lớn thứ tư tại Hàn Quốc,...