Thứ Tư, ngày 16/10/2019 07:06 AM (GMT+7)

"Người hùng" duy nhất cứu được Idlib, Syria, không phải Putin

authorMinh Nhật Thứ Bảy, ngày 11/05/2019 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ Tổng thống Mỹ Donald Trump mới có thể cứu tỉnh Idlib của Syria, nhưng thời gian không còn nhiều, theo nhà phân tích Josh Rogin của Washingtonpost.

   

 "nguoi hung" duy nhat cuu duoc idlib, syria, khong phai putin hinh anh 1

Bạp lực đang leo thang căng thẳng tại Idlip - pháo đài cuối cùng của nhóm phiến quân ở Syria 

Theo ông Josh Rogin, có rất ít khả năng có thể ngăn chặn được bạo lực leo thang đang diễn ra ở phía tây bắc Syria, nơi các lực lượng Nga, Iran và chính quyền Assad đang tiến hành một cuộc tấn công quân sự lớn nhằm đánh bật phe nổi dậy khỏi thành trì cuối cùng của chúng - Idlib.

Tuy nhiên, nếu Tổng thống Trump hành động trong nỗ lực ngăn chặn bạo lực, điều này sẽ có tác động thực sự trên mặt đất. Nhưng thời gian không còn nhiều.

Hiện tại chính quyền Trump đang phải đối phó với rất nhiều vấn đề đối ngoại bao gồm một cuộc khủng hoảng ngoại giao với Iran đang leo thang, các vụ bắn tên lửa của Triều Tiên, một cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang bị lung lay và một nỗ lực nhằm lật đổ chế độ Venezuela...

Theo ông Josh Rogin, không phải ngẫu nhiên mà chính quyền Assad và Moscow chọn thời điểm này để chiếm lại khu vực nổi dậy cuối cùng ở Syria. 

Vùng Idlib có khoảng 3 triệu dân thường, trong đó có 1 triệu trẻ em. Nếu chiến sự leo thang nó sẽ có thể gây ra "hậu quả thảm khốc" như cảnh báo của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc.  

Theo đó, Mỹ được cho là đang làm việc với các bên để ngăn chặn chiến sự leo thang. 

"Chúng tôi đang thảo luận về chuyện này ở mọi cấp độ với người Nga, ông nói. Bất kỳ hoạt động quân sự nào nhắm vào Idlib sẽ là sự leo thang liều lĩnh của cuộc xung đột", James F. Jeffrey, đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo.

Cho đến nay, Moscow được cho là đang phớt lờ những cảnh báo của đặc phái viên Mỹ Jeffrey. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ dường như cũng không thể ngăn chặn các cuộc oanh tạc của Nga và chính quyền Assad vào Idlib. Tuy nhiên, lịch sử cho thấy khi Trump quyết định can thiệp vào Syria thì Moscow sẽ lắng nghe.

Chẳng hạn, vào tháng 4.2017, khi Trump lần đầu tiên phóng tên lửa vào Syria, trả đũa một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở Idlib mà thủ phạm bị Washington cáo buộc là chính phủ Assad. Hành động của Trump  đước cho đã khiến chính quyền Assad và Nga phải lùi bước.

Chưa hết, năm ngoái sau khi một nhà hoạt động Syria nói với ông Trump tại một buổi gây quỹ rằng cuộc tấn công vào Idlib đã bắt đầu trở lại, ông chủ Nhà Trắng đã tweet vào tháng 9 rằng, chính quyền Assad không được tấn công một cách liều lĩnh vào Idlib, và Nga, Iran phải tránh một thảm kịch tiềm năng.

"Hàng triệu người sẽ bị giết. Và đó là một điều xấu hổ", ông chủ Nhà Trắng viết.

Bây giờ Moscow đang thử nghiệm Trump một lần nữa, theo Josh Rogin và tính đến nay, tổng thống Mỹ vẫn im lặng. 

Một số nguồn tin tiết lộ, các quan chức Mỹ đang chờ đợi Trump báo hiệu ý định của ông trước khi can dự vào Idlib.

Theo đó, ông  Josh Rogin nhấn mạnh, số phận của hàng triệu người ở Idlib có thể xoay quanh việc Trump có quyết định lên tiếng để bảo vệ họ hay không. Nhưng đó là nơi chúng ta đang ở. Vì vậy, Rogin kêu gọi ông Trump hãy nói hoặc làm điều đó  trước khi quá muộn

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Kể từ năm 2016, 7 quốc gia đồng minh đã quay lưng với Đài Loan để...
Cơ phó MH370 Fariq Abdul Hamid bị tố là người phá vỡ quy tắc hàng...
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ do...