Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 18:18 PM (GMT+7)

Người Kurd: Bộ binh Mỹ đã tham chiến chống IS từ lâu

authorQuang Minh - Sputnik Thứ Ba, ngày 01/12/2015 10:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tháng 6 vừa qua, Tổng thống Obama tuyên bố một sự thay đổi lớn trong chiến lược chống IS. Mỹ đã điều 300 “chuyên gia quân sự” tới Iraq để giải quyết tình hình. Tuy nhiên để giảm bớt căng thẳng, Tổng thống luôn khẳng định 300 chuyên gia này không hề tham chiến.

   

 nguoi kurd: bo binh my da tham chien chong is tu lau hinh anh 1

“Nước Mỹ sẽ không bao giờ để bộ binh tham chiến ở Iraq lần nữa”, ông Obama nhấn mạnh.

Tuy nhiên theo lực lượng người Kurd trả lời báo Guardian, lực lượng “chuyên gia quân sự” này thực ra đang tham chiến.

 “Họ tham chiến và còn chiến đấu trước mặt những người Kurd chúng tôi”, Karwan Hama Tata, một tình nguyện viên người Kurd trả lời trên báo Guardian. “Họ không cho phép chúng tôi chụp ảnh nhưng họ lại được quyền chụp ảnh tất cả những người khác”.

Tata cũng cung cấp video cho Guardian hình ảnh các binh sĩ Mỹ chiến đấu cùng lực lượng người Kurd và những bức ảnh cho thấy quân Mỹ đang trực tiếp tham chiến.

Một video có hình ảnh lính Mỹ đang bắn súng máy gần thành phố Kirkuk, trong khi một nguồn tin khác khẳng định lực lượng Mỹ đang tái chiếm ngôi làng Wastana và Dawas al Aloka. Nhiều báo cáo cho rằng các tay súng bắn tỉa người Mỹ cũng được thay thế lực lượng người Kurd.

 “Trong tháng Hai, 4 lính bắn tỉa Mỹ đã tới miền Nam Kirkuk vì một số binh sĩ người Kurd đã bị lính bắn tỉa IS tiêu diệt”, một sĩ quan chỉ huy trả lời Guardian.

“Ở chiến trường họ hay đùa nhau là ở đây binh lính không đi bốt quân đội mà toàn đi giầy thể thao kiểu Mỹ”, một người Kurd cho biết.

Bất chấp các bằng chứng rõ ràng nhưng Lầu Năm Góc vẫn khẳng định Mỹ không hề tham chiến trực tiếp mà chỉ tham vấn và hỗ trợ các chiến dịch.

 “Không có bất kì lính Mỹ hay lực lượng đặc nhiệm nào tham gia vào các nhiệm vụ mà các anh liệt kê”, Sở chỉ huy trung tâm ở Baghdad trả lời khi được Guardian hỏi. “Các lãnh đạo cấp cao Mỹ đã tuyên bố rằng Mỹ không thực hiện bất kì nhiệm vụ tham chiến nào. Chúng tôi sẽ chỉ cố vấn và trợ giúp mà thôi”.

 nguoi kurd: bo binh my da tham chien chong is tu lau hinh anh 2

Lời tuyên bố này xem ra mâu thuẫn với những tuyên bố của các cán bộ cấp cao Lầu Năm Góc khác. Tháng trước,  Thượng sĩ Joshua Wheeler đã bị giết khi đang tiến hành một cuộc đột kích căn cứ IS.

“Chúng tôi đang chiến đấu, ý tôi là ở một khu vực chiến đấu. Chiến tranh đang xảy ra ở Iraq. Chúng tôi ở Iraq và chỗ nào cũng có chiến tranh”, người phát ngôn Lầu Năm Góc Steve Warren trả lời báo chí cho hay.

Thậm chí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cũng khẳng định thượng sĩ Wheeler bị giết “khi đang tham chiến” và nói với đài NBC rằng “đây là một cuộc chiến và mọi thứ đang rất phức tạp”.

Với ý định gửi 50 “chuyên gia tư vấn” thuộc lực lượng đặc nhiệm tới Syria, nhiều người sẽ ngầm hiểu rằng lực lượng này sẽ trực tiếp tham chiến ở đây.

“Vấn đề hiện nay thay đổi liên tục. Bạn đang cố vấn và hỗ trợ nhưng ở tình thế phải sẵn sàng tham chiến. Vì thế, tôi cho rằng ranh giới là rất mong manh”, Aaron David Miller, cựu cố vấn Bộ Ngoại giao Mỹ về vấn đề Ả Rập – Israel trả lời báo Guardian.

“Quân Mỹ hiện nay vẫn đang thực hiện nhiệm vụ cố vấn. Sự khác biệt là rất nhỏ”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dân làng Trung Quốc trong nhiều năm qua đã đấu tranh yêu cầu Hà Lan...
Công ty vận hành sân bay Malaysia không giảm phí cho người hâm mộ...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...