Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 21:17 PM (GMT+7)

Người lính Thế chiến I được chôn cất 100 năm sau tử trận

authorQuang Minh (Theo Guardian) Thứ Sáu, ngày 09/10/2015 06:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một người lính thuộc quân đội Anh hy sinh trong Thế chiến I cuối cùng đã được chôn cất với những nghi thức trang trọng nhất, đúng 100 năm sau ngày ông tử trận.

   

Trung sĩ David Harkness Blakey thuộc đơn vị Hoàng gia Inniskilling Fusiliers đã hy sinh năm 26 tuổi trong ngày đầu tiên của trận đánh Somme vào 1.7.1916. Trận Somme diễn ra từ mùa hè đến mùa thu năm 1916, là một trong những trận đánh lớn nhất của Thế chiến thứ I. Với con số thương vong hơn 1 triệu người, đây được xem là một trong số những trận đánh đẫm máu nhất trong lịch sử loài người.

Thi thể của ông được tìm thấy vào tháng 11 năm 2013 (97 năm sau khi ông qua đời) khi làm đường gần nghĩa trang Connaught ở Thiepval, phía bắc nước Pháp.

 nguoi linh the chien i duoc chon cat 100 nam sau tu tran hinh anh 1

Hài cốt của Trung sĩ David Harkness Blakey được yên nghỉ tại nghĩa trang Connaught gần Thiepval, Pháp.

Việc xác định danh tính tương đối khó khăn vì bảng tên thời đầu thế kỷ trước thường làm bằng giấy hoặc vải, những chất liệu rất dễ phân hủy. Tuy nhiên, một tấm biển bằng kim loại có lẽ do vợ ông khắc với dòng chữ “18634 T.sĩ David Harkness Blakey MM thuộc R Innis Fus” đã được tìm thấy. Chính dấu hiệu này giúp xác định danh tính của ông một cách dễ dàng hơn.

Chỉ huy quân đội nói rằng ông Blakey sinh ra ở Gateshead và là cha của ba đứa trẻ.

Quá trình tìm kiếm thân nhân của ông đã giúp phát hiện ra một số hài cốt khác quanh khu vực đông-bắc nước Anh. Vào ngày thứ Năm vừa qua, ba thế hệ gia đình ông đã có mặt ở nghĩa trang Connaught để dự lễ chôn cất được tổ chức trọng thể bởi Trung tâm trợ cấp và thương binh thuộc Bộ Quốc phòng.

Trong số những người thân, có cháu gái của ông, bà Helen Coleman (77 tuổi), chắt Jackie Coleman (51 tuổi) cùng một số thành viên khác.

 nguoi linh the chien i duoc chon cat 100 nam sau tu tran hinh anh 2

 Bà Helen Coleman, cháu gái của ông Blakey, nhận lá cờ bọc quanh quan tài của ông mình.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...