Thứ Ba, ngày 22/05/2018 05:08 AM (GMT+7)

Người luôn kè kè Obama như hình với bóng

authorQuang Minh – Tổng hợp Thứ Năm, ngày 19/05/2016 10:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong số những người hỗ trợ, phục vụ ông Obama, có một người được ưu ái gọi là “cái bóng của tổng thống” vì sự gần gũi và quan tâm chu đáo tới sức khỏe của ông chủ Nhà Trắng cũng như những thành viên khác ở đồi Capitol.

   

 nguoi luon ke ke obama nhu hinh voi bong hinh anh 1

Obama được một y tá tiêm tại Nhà Trắng.

"Bác sĩ tổng thống" hay còn được gọi là bác sĩ Nhà Trắng là những nhân viên chăm sóc sức khỏe trực tiếp cho ông Barack Obama, giám đốc Đơn vị Y tế Nhà Trắng và Phòng Quân sự Nhà Trắng. Nhiệm vụ của các bác sĩ tổng thống là đảm bảo điều kiện sức khỏe tốt nhất cho tổng thống Mỹ, phó tổng thống, các nhân viên Nhà Trắng và khách ghé thăm. Bác sĩ tổng thống cũng là bác sĩ trưởng toàn bộ Nhà Trắng.

Các bác sỹ phục vụ tổng thống Mỹ có nhiều tên gọi khác nhau. Ông Presley Marion Rixey, Chuyên viên y tế Hải quân Mỹ là người đầu tiên giữ vai trò bác sĩ tổng thống từ năm 1901. Mãi tới năm 1928 sau khi Quốc hội thông qua thì chức danh “bác sĩ Nhà Trắng” mới được dùng.

Bác sĩ tổng thống có một văn phòng riêng trong Nhà Trắng. Nhiệm vụ quan trọng nhất của họ là giữ gìn sức khỏe của tổng thống Mỹ. Bác sĩ tổng thống cũng sẽ phụ trách một đội 5 bác sĩ quân y, 5 y tá, 5 trợ lý bác sĩ, 4 y sĩ, 3 điều phối viên và một nhân viên IT.

Bác sĩ tổng thống  được gọi ưu ái là “cái bóng của tổng thống” vì họ luôn ở bên tổng thống bất kể thời gian. Trong các chuyến đi trong nước, công du nước ngoài hay trên chiếc Không lực Một luôn là sự hiện diện của bác sĩ tổng thống. Khi cần, họ có thể phẫu thuật trong tình huống khẩn cấp.

Bác sĩ tổng thống cũng chịu trách nhiệm giám sát sức khỏe cho các thành viên gia đình tổng thống, phó tổng thống và gia đình phó tổng thống. Ngoài ra, hơn 1,5 triệu du khách tới Nhà Trắng mỗi năm cũng sẽ được họ chăm sóc trong trường hợp khẩn cấp. Các vị khách quốc tế tới thăm đại bản doanh của tổng thống cũng được quan tâm chu đáo từ phía bác sĩ tổng thống.

 nguoi luon ke ke obama nhu hinh voi bong hinh anh 2

Obama và Ronny Jackson, bác sĩ tổng thống chụp năm 2014.

Văn phòng của bác sĩ tổng thống là một “trung tâm khẩn cấp mini” gồm phòng bác sĩ, phòng chẩn đoán, nơi cung cấp dụng cụ, thuốc thang và xe cứu hộ tình huống khẩn. Không lực Một cũng được trang bị các trang thiết bị y tế, phòng phẫu thuật trong trường hợp bác sĩ cần can thiệp. Tuy nhiên, chuyên cơ Không lực Một không có máy chiếu X-quang và phòng xét nghiệm sinh hóa.

Vị trí này không hào nhoáng như nhiều người lầm tưởng. Daniel Ruge, bác sĩ tổng thống  đầu tiên của Tổng thống Ronald Reagan đã phải từ chức sau nhiệm kỳ đầu tiên của ông Reagan. Daniel nói: “Công việc quá vất vả, nhàm chán và không được trau dồi tay nghề”. Daniel không thể ăn tối tại nhà vì không có thời gian. Ông lúc nào cũng phải sẵn sàng cho các tình huống khẩn cấp và chờ đợi trong phòng với bộ áo trắng trên người. bác sĩ tổng thống  này cho biết ưu điểm lớn nhất của vị trí này là có thể đòi hỏi bất kỳ thứ gì họ muốn.

 nguoi luon ke ke obama nhu hinh voi bong hinh anh 3

Chân dung bác sĩ tổng thống Ronny Jackson chuyên phục vụ Obama.

Trước mỗi chuyến đi của tổng thống Mỹ tới nước ngoài, đội ngũ bác sĩ ở Nhà Trắng sẽ khảo sát trước rồi liên hệ các cơ sở y tế và gặp gỡ bác sĩ để nêu ra các tình huống xử lý cần thiết. Bác sĩ Connie Mariano từng chăm sóc sức khỏe cựu Tổng thống Bill Clinton nói: “Chúng tôi kiểm tra môi trường sống ở thành phố đó tỉ mẩn chẳng khác gì mật vụ kiểm tra xem có bom hay không”.

Bác sĩ Mariano kể rằng năm 1994 khi ông Bill Clinton công du nước ngoài, bác sĩ, Đại tá Bob Ramsey đã gửi cho các bác sĩ bệnh viện chủ nhà nhóm máu sai và có thể nguy hiểm tới tính mạng tổng thống nếu phải cấp cứu. Sau đó, Ramsey bị sa thải ngay lập tức.

 

 nguoi luon ke ke obama nhu hinh voi bong hinh anh 4

Ronny lãnh trách nhiệm nặng nề đảm bảo Tổng thống Obama luôn trong tình trạng sức khỏe tốt nhất.

Khi ngồi trên siêu xe “Quái vật” cùng tổng thống, Bác sĩ Nhà Trắng được sắp xếp ngồi cạnh ông chủ đồi Capitol. Đây được coi là ngoài “vùng chết”, nơi an toàn nhất trên xe limousine nếu bị đánh bom hoặc tấn công khủng bố.

Bác sĩ tổng thống  thường được đích thân các ông chủ Nhà Trắng lựa chọn và chủ yếu họ là các bác sĩ quân y đang làm nhiệm vụ trong quân đội. Các bác sĩ dân sự thường không được chọn vì sau khi không làm việc cho Nhà Trắng, cơ hội để họ làm việc bình thường sẽ gặp nhiều khó khăn do từng chăm lo cho tổng thống. Các bác sĩ chuyên trách được đào tạo một năm trước khi trực tiếp nhận nhiệm vụ nặng nề này.

Tính tới tháng 3.2016, Đại úy Ronny Jackson đang là bác sĩ tổng thống cho ông Barack Obama.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Việc Đô đốc Harry Harris, Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương, được bổ...