Thứ Ba, ngày 22/05/2018 21:04 PM (GMT+7)

Người nằm cản xe tăng ở TNK: Nghiền nát tôi, hoặc biến đi

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Tư, ngày 20/07/2016 19:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ nằm dài dưới đất chặn một xe tăng của phe đảo chính đã kể lại giây phút sinh tử ấn tượng nhất cuộc đời mình.

   

 nguoi nam can xe tang o tnk: nghien nat toi, hoac bien di hinh anh 1

Metin Dogan, 40 tuổi không nghĩ quá nhiều khi ông chặn một chiếc xe tăng hàng chục tấn đang lăn bánh. Metin hét lớn: “Hoặc nghiền nát tôi, hoặc biến đi”. Trên xe tăng là nhiều binh sĩ trang bị súng ống trong cuộc đảo chính quân sự đêm ngày 15.7.

Metin chia sẻ: “Khi tôi nằm ra đất, tôi muốn toàn bộ trái tim, khối óc bị nghiền nát cùng lúc”. Hành động quả cảm của ông đã khiến rất nhiều người ấn tượng.

Metin nói ông muốn thử cảm giác cận kề cái chết, để xem lúc sự sống mong manh nhất, ông cảm thấy gì.

Metin từng phục vụ trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ khi 30 tuổi. Ông không biết việc mình làm là đúng hay sai, nhưng rõ ràng hàng chục ngàn người đã chia sẻ từ khóa “người đàn ông xe tăng” trên Twitter.

Metin kể với phóng viên Daily Mail rằng khi xem TV thấy hình ảnh xe tăng tiến vào thành phố, ông quyết định đây là lúc phải hy sinh cho tổ quốc. Metin quay ra phía anh trai, nói vài lời từ biệt rồi chạy ra đường trước khi mọi người kịp hiểu chuyện gì đang xảy ra.

“Người đàn ông xe tăng” vui mừng vì vẫn sống sót, tuy nhiên đấy không phải là thứ mà Metin trông đợi lúc thực hiện hành động quả cảm: “Tôi chưa từng bỏ phiếu suốt 40 năm cuộc đời. Tôi không quan tâm chính trị, nhưng Erdogan là tổng thống của chúng tôi và là lãnh đạo của Thổ Nhĩ Kỳ. Tôi không muốn những kẻ khác dùng bạo lực để áp đặt ý muốn”, Metin nói.

 nguoi nam can xe tang o tnk: nghien nat toi, hoac bien di hinh anh 2

Ban đầu, Metin định chạy 6km tới sân bay để chặn xe tăng. Tuy nhiên sau đó ông đi nhờ xe của một thanh niên trẻ tuổi. Metin kể rằng chàng thanh niên chỉ 22 hoặc 23 tuổi. Ông dừng xe của cậu và nói “vì tình yêu của Chúa hãy đưa tôi tới sân bay”. Metin nói khoảnh khắc sau đó chẳng khác gì một bộ phim điện ảnh.

Metin và cậu thanh niên là một trong những người đầu tiên có mặt ở hiện trường sau khi vụ đảo chính diễn ra. Trước mặt Metin là một loạt binh sĩ, đằng sau họ là 3 xe tăng đứng liền nhau và một xe tải chở đầy lính trẻ.

Metin kể lại: “Binh sĩ bắn liên thanh lên trời. Có vẻ họ bắn để được chú ý trước ống kính máy quay”.

Metin chạy về phía một xe tăng và hét lớn: “Tôi là một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ, là binh sĩ của đất nước này. Các cậu là ai?”. Đáp lại lời Metin, những binh sĩ nói “chúng tôi sắp khai hỏa, đề nghị tránh chỗ”. Chiếc xe tăng tiến lên và ngay lúc đó, Metin quyết định nằm rạp xuống đất. Ông nghĩ rằng nếu mình chết thì ít nhất cũng ngăn cản được một chiếc xe tăng.

 nguoi nam can xe tang o tnk: nghien nat toi, hoac bien di hinh anh 3

Lúc nằm dưới đất, trong đầu Metin chỉ chờ bị khối sắt chục tấn nghiền nát. Hình ảnh Metin nằm án ngữ trước một xe tăng ở lối vào sân bay Ataturk đã trở thành biểu tượng của cuộc đảo chính. Người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã đổ ra đường, ngăn cản những binh sĩ âm mưu lật đổ chính quyền Tổng thống Erdogan.

Metin kể rằng có một binh sĩ nhìn ra từ xe tăng và nói sẽ đi nếu như Metin tránh đường. Tuy nhiên Metin kiên quyết nói sẽ chỉ có hai lựa chọn, hoặc nghiền nát ông, hoặc tránh ra chỗ khác.

Sau một lúc, Metin đứng dậy và nhường chỗ cho xe tăng đi. Tuy nhiên lúc này người dân đã tập trung khắp các ngả đường và ném chai lọ tứ phía về chiếc xe tăng. “Đó là những gì xảy ra”, Metin nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...