Thứ Tư, ngày 18/07/2018 19:53 PM (GMT+7)

Người Pháp tự nhuộm hàng loạt sông thành màu xanh lè

authorTrà My - RT Thứ Ba, ngày 26/04/2016 16:52 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng loạt những con sông ở Pháp bỗng chuyển sang màu xanh lá cây rất đậm, như thể đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.

   

 nguoi phap tu nhuom hang loat song thanh mau xanh le hinh anh 1

Những con sông ở Pháp bỗng chuyển màu xanh lá cây đậm

Hiện tượng này do các nhà môi trường học ở Pháp tạo ra. Họ quyết định biến những con sông màu xanh dương sang xanh lá để cảnh báo công chúng về vấn đề bảo vệ môi trường.

Những con sông đi qua 12 bộ ban ngành ở nước Pháp đã được nhuộm xanh lá cây, theo báo Le Figaro. Những nhà khoa học đã khẳng định màu nhuộm không độc hại với môi trường. "Màu xanh này trông như màu của ô nhiễm, nó rất đậm, nhưng nó lại an toàn. Những con cá thậm chí còn không biết đến sự thay đổi của dòng sông", Yannick Pognart nói với Le Figaro.

 nguoi phap tu nhuom hang loat song thanh mau xanh le hinh anh 2

Trông những con sông này như bị ô nhiễm nặng

Pognart, một nhà điều tra môi trường ở ONEMA, cơ quan về bảo vệ nguồn nước, cho biết “Hiện, vấn đề môi trường đang rất được quan tâm, mọi người đều biết hệ quả là gì, đây là một vấn đề rất quan trọng”.

Việc nhuộm xanh sông là để nhấn mạnh sự thiếu hụt dịch vụ môi trường công cộng. Việc bảo tồn hệ sinh thái đang chỉ “nằm trên vai của 20 nhân viên chính phủ của các bộ ban ngành”, báo cáo của ONEMA cho biết.

 nguoi phap tu nhuom hang loat song thanh mau xanh le hinh anh 3

Nhưng thực ra đây là một hành động để kêu gọi bảo vệ môi trường

Các nhà môi trường học ở Pháp chắc hẳn đã lấy cảm hứng từ ngày Lễ thánh Patrick của Chicago, khi tất cả các con sông trong thành phố đều được nhuộm xanh. Lúc sinh thời, thánh Patrick thường dùng cây cỏ 3 lá để giải thích cho thuyết "Ba ngôi một thể" của Thiên Chúa. Ngày nay, màu xanh lá cây và cỏ 3 lá trở thành hình ảnh đặc trưng của Lễ thánh Patrick hàng năm trên khắp thế giới.

Các nhà môi trường hy vọng việc này sẽ dành được sự chú ý của những người tham dự hội nghị về môi trường lần thứ 4 của Pháp bắt đầu ngày 25.4.

Tổng thống Pháp Hollande đã phát biểu khai mạc hội nghị với một thông báo rằng ông có kế hoạch đóng cửa nhà máy hạt nhân lâu đời nhất của nước Pháp Fessenheim, và những nhà máy điện hạt nhân khác có thể sẽ đóng cửa vào năm 2018.

 nguoi phap tu nhuom hang loat song thanh mau xanh le hinh anh 4

Những con sông bị nhuộm xanh mừng Lễ thánh Patrick ở Chicago

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tất cả 298 người trên máy bay, đang trên đường từ Amsterdam đến...
Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, Tổng thống Putin nhận được...
Cô Angela Webb, 50 tuổi, đã bị còng tay sau những cáo buộc rằng cô...