Thứ Ba, ngày 22/01/2019 01:30 AM (GMT+7)

Người sẽ được ghép nội tạng nuôi trong lợn

authorMẫn Di (Dailymail) Thứ Ba, ngày 12/01/2016 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nội tạng người đang được cấy trong cừu và lợn để kịp thời cứu sống những người đang chờ hiến tặng.

   

Theo Daily Mail, hơn 50 động vật gần đây đã được cấy các phôi lai giữa động vật và người với hy vọng chúng sẽ phát triển thành các bộ phận nội tạng hoàn chỉnh. Các thí nghiệm này kết hợp nhiều kỹ thuật tiên tiến về sinh học tế bào và chỉnh sửa gen. 

Bằng cách sửa đổi gen, các nhà khoa học có thể thay đổi AND trong phôi lợn hay cừu để ngưng việc hình thành một bộ phận cụ thể, sau đó đưa tế bào gốc của con người vào, đóng vai trò phát triển các cơ quan còn thiếu đó. Về sau các nội tạng này sẽ được sử dụng trong việc cấy ghép. 

 nguoi se duoc ghep noi tang nuoi trong lon hinh anh 1

Daniel Garry, chuyên gia tim mạch đứng đầu dự án tại Đại học Minnesota (Mỹ) cho biết có thể tạo ra lợn không có tim, cơ xương hay mạch máu. Riêng nghiên cứu "nuôi" nội tạng người được thực hiện tại Viện Y khoa Quốc gia ở Maryland (Mỹ).

20 con gia súc đã bắt đầu mang thai trong năm ngoái, cùng 3 con ở môt số nước khác. Trước kia đã từng có nhiều nghiên cứu về động vật lai như chuột được cấy hệ thống miễn dịch của con người. 

Nghiên cứu này đem tới hy vọng cứu sống hàng trăm người mỗi năm. Riêng trong năm 2014, 429 người đã tử vong khi mòn mỏi chờ đợi nội tạng cấy ghép. Hiện chính phủ Anh đang xem xét việc đưa ra các hướng dẫn pháp lý cho công nghệ này. 

Tuy nhiên có nhiều người lo sợ rằng tế bào gốc sẽ khiến cho con vật sinh ra cũng có tóc, các cơ quan sinh sản hay trí thông minh, từ đó gặp rắc rối với vấn đề nhân đạo. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đội tuyển Việt Nam đã khiến những người hâm mộ bóng đá nước ngoài...
So với các cuộc không kích lần trước, vụ việc xảy ra vào tối hôm...
Một nhóm tìm kiếm thứ hai mang theo máy bay không người lái dự kiến...