Thứ Năm, ngày 24/05/2018 11:53 AM (GMT+7)

Người tị nạn tung video cảnh báo cuộc sống khốn khổ ở trời Âu

authorPhương Đăng Thứ Tư, ngày 23/09/2015 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những người tị nạn Iraq đã đăng tải video lên Facebook nói rằng, họ ước gì chưa từng đến châu Âu và tha thiết muốn trở về nhà đồng thời cảnh báo những đồng hương đang có ý định lên đường tìm kiếm "miền đất hứa" về cuộc sống khốn khó cùng cực ở Lục địa già.

   

"Nếu các bạn đang nghiêm túc suy nghĩ về việc tới đây (châu Âu), xin đừng! Chúng tôi đang tìm mọi cách để quay về nhà. Chúng tôi ước gì chưa từng đến đây. Chúng tôi đã phải trả một khoản tiền rất lớn để cuối cùng chẳng nhận lại được gì. Đây là một sai lầm", kênh truyền hình Yle TV của Phần Lan dẫn lời cảnh báo bằng tiếng Ả Rập của những người tị nạn Iraq.

Ngoài ra, những người tị nạn cũng lên tiếng phàn nàn về tình trạng thiếu lương thực, thực phẩm, quần áo tại các trung tâm tiếp nhận người tị nạn cũng như giá cả đắt đỏ ở trời Âu.

 nguoi ti nan tung video canh bao cuoc song khon kho o troi au hinh anh 1

Người tị nạn không có chỗ ở ngủ tại trạm xe lửa chính ở Munich, Đức ngày 13.9.2015.

Những người đã liều mình, bất chấp hiểm nguy rình rập trong suốt hành trình dài di cư đến châu Âu chia sẻ, cuộc sống ở Lục địa già cực kỳ khốn khổ. Những thử thách và khó khăn mà họ phải đối mặt lớn hơn rất nhiều so với những gì mà họ từng tưởng tượng trước đó.

Hơn nữa, việc là một người tị nạn vật lộn để sinh tồn ở châu Âu cũng đẩy họ vào những tình huống bị làm nhục, éo le. Những người tị nạn Iraq khẳng định, cuộc sống ở Iraq dù phải đối mặt với nhiều nguy hiểm như chiến tranh, xung đột, khủng bố thậm chí vẫn còn tốt hơn nhiều.

"Tôi chắc chắn muốn trở về nhà... Tôi thà chết trên quê hương mình", Mustafa, một người tị nạn Iraq chia sẻ.

Tuy nhiên, một số cư dân mạng nghi ngờ về tính xác thực của đoạn video cảnh báo người tị nạn được công bố trên Facebook hôm qua (22.9). Họ cho rằng, các nhà chức trách Phần Lan có thể đã đứng sau dàn dựng video này.

"Tôi có cảm giác rằng, đây chỉ là một chiến dịch của chính phủ Phần Lan", một cư dân mạng viết trên trang Twitter.

Đoạn video được công bố trong bối cảnh Ngoại trưởng Phần Lan Petteri Orpo trước đó vừa tuyên bố chính phủ đang cân nhắc đóng cửa biên giới để ngăn chặn làn sóng di dân đang tràn vào nước này trong bối cảnh châu Âu đang chao đảo trong cuộc khủng hoảng người tị nạn.  

 nguoi ti nan tung video canh bao cuoc song khon kho o troi au hinh anh 2

Số lượng người tị nạn ở các nước Trung Đông như Iraq, Syria đổ xô vào châu Âu vẫn đang gia tăng mỗi ngày.

Trong một động thái liên quan, Liên minh châu Âu hôm qua đã phải áp dụng quy định đa số phiếu để thông qua kế hoạch chia sẻ 120.000 người tị nạn cho 28 quốc gia thành viên trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Lục địa già vẫn chia rẽ về vấn đề này.

 "Quyết định tái định cư cho 120.000 người tị nạn được phần lớn các quốc gia thành viên thông qua hôm nay (22.9)", Văn phòng chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) tại Luxembourg đăng thông báo trên Twitter sau khi bộ trưởng Nội vụ các nước thành viên kết thúc cuộc họp khẩn ở Brussels.

Theo kế hoạch trên, trong tổng số 120.000 người di cư, khoảng 66.000 người đã được cấp quy chế tị nạn sẽ được tái bố trí từ Hy Lạp và Italy. 54.000 người còn lại, từng bị Hungary từ chối tiếp nhận, sẽ được tái phân bổ. 

Kế hoạch phân bổ hạn ngạch vừa được thông qua là bắt buộc đối với toàn bộ 28 nước thành viên EU. Tuy nhiên, việc thực thi kế hoạch này trên thực tế sẽ còn gặp nhiều khó khăn do sự phản đối quyết liệt của các nước Đông và Trung Âu.

Bộ trưởng Nội vụ Czech Milan Chovanec cho biết: "Chúng tôi, Slovakia, Romania và Hungary phản đối còn Phần Lan bỏ phiếu trắng".

4 quốc gia trên, do Hungary dẫn đầu, phản đối kế hoạch tái định cư cho 120.000 người tị nạn do Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất và nhấn mạnh rằng, Brussels không có quyền buộc họ phải tiếp nhận hàng nghìn người xin tị nạn ở châu Âu. Các nước trên cho rằng làm như vậy là xâm phạm chủ quyền quốc gia.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...
Lầu Năm góc nhấn mạnh rằng, quân đội Triều Tiên đặt ra mối đe dọa...
Phụ nữ ngực trần nhập vào đoàn người biểu tình quy mô lớn phản đối...