Thứ Hai, ngày 23/07/2018 11:29 AM (GMT+7)

Người Trung Quốc đang gấp rút rời Ấn Độ về nước?

authorĐăng Nguyễn - Sina Thứ Ba, ngày 08/08/2017 15:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhân viên Trung Quốc làm việc tại các công ty ở Ấn Độ được cho là đang trở về nước, trong bối cảnh căng thẳng biên giới Trung-Ấn leo thang.

   

 nguoi trung quoc dang gap rut roi an do ve nuoc? hinh anh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh minh họa.

Theo Sina, thông tin lan truyền trên các trang mạng xã hội Trung Quốc ngày 7.8 cho biết, các công ty Trung Quốc làm ăn tại Ấn Độ được yêu cầu đưa công dân trở về nước “càng sớm càng tốt”.

Một công ty ở Ấn Độ được cho là đã rút một nửa nhân viên người Trung Quốc về nước. Các nhà đầu tư Trung Quốc khác cũng được cho là đang đưa công dân trở về bằng đường hàng không.

Nhưng không rõ công ty Trung Quốc nào đã rút một nửa nhân viên cũng như số lượng người Trung Quốc rời Ấn Độ trong những ngày qua.

Theo Sina, có khoảng 500-600 công ty Trung Quốc làm ăn tại Ấn Độ, đặt trụ sở ở thủ đô New Delhi, thành phố Mumbai, Bangalore và một số thành phố lớn khác.

Một số dự án xây dựng địa phương cũng có các kỹ thuật viên người Trung Quốc làm việc.

Người đứng đầu một công ty năng lượng Trung Quốc nói họ không có kế hoạch rút hoàn toàn khỏi Ấn Độ, nhưng sẽ giảm tối đa số nhân viên làm việc tại đây. “Chúng tôi đã đưa phần lớn nhân viên về nước trong vài ngày qua”.

 nguoi trung quoc dang gap rut roi an do ve nuoc? hinh anh 2

Người Ấn Độ biểu tình phản đối Trung Quốc năm 2013.

Sina cho biết, các công ty Trung Quốc khác thì đang nghe ngóng thêm tình hình. Nhưng dường như đây không phải là một cuộc sơ tán quy mô lớn, hay còn gọi là bước “chuẩn bị cho chiến tranh”.

Sina nói căng thẳng Trung Quốc và Ấn Độ leo thang kể từ tháng 6 đã làm xói mòn lòng tin của các nhà đầu tư. Quan hệ Trung-Ấn trên thực tế đã rơi xuống mức thấp nhất trong 50 năm qua.

Các công ty Trung Quốc hiện đang chuyển hướng sang đầu tư ở nơi khác và không còn mặn mà với thị trường Ấn Độ.

“Công ty chúng tôi đã chuyển các nhân viên đến thị trường mới ở Iran. Chúng tôi không còn lạc quan về môi trường kinh doanh ở Ấn Độ trong bối cảnh căng thẳng như hiện nay”, Sina dẫn lời một chủ doanh nghiệp nói.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hiện chưa lên tiếng về thông tin trên. Một số cư dân mạng còn nói về việc binh sĩ Trung Quốc được bồi dưỡng tiếng Anh và tiếng hindu để chuẩn bị cho trường hợp xung đột nổ ra.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tướng Vincent Brooks, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhấn...
Tổng thống Nga Putin ủng hộ kế hoạch đưa 2 robot vào vũ trụ nằm để...
Hàng chục ngàn phụ nữ đang tham gia vào nhóm quyền phụ nữ để bắt...