Thứ Hai, ngày 16/12/2019 19:28 PM (GMT+7)

Người Trung Quốc khiến một nửa số lừa trên thế giới sắp biến mất?

authorĐăng Nguyễn - Daily Mail Thứ Sáu, ngày 22/11/2019 08:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hơn một nửa số lượng lừa trên thế giới có thể biến mất trong 5 năm tới vì nhu cầu tăng vọt ở Trung Quốc, xuất phát từ cách dùng của các hoàng đế ngày xưa.

   

 nguoi trung quoc khien mot nua so lua tren the gioi sap bien mat? hinh anh 1

Nhu cầu da lừa ở Trung Quốc không ngừng tăng.

Theo Daily Mail, gần 5 triệu bộ da lừa mỗi năm được dùng dể tạo ra loại cao được cho là có công dụ tốt cho sức khỏe, khiến số lượng loài sinh vật này trên thế giới ngày càng giảm.

Loại cao này vốn từng được hoàng đế Trung Quốc sử dụng, nay đến những người tầng lớp trung lưu cũng tìm mua, với lời đồn rằng có thể chữa nhiều bệnh tật, chống lão hóa.

Nhu cầu đối với loại cao này đã tăng 20% mỗi năm, từ năm 2013-2016, theo Donkey Sanctuary. Ở Trung Quốc, số lượng lừa đã giảm tới 76% từ năm 1992 và quốc gia này ngày càng tích cực nhập da lừa từ Nam Mỹ, châu Phi và châu Á.

 nguoi trung quoc khien mot nua so lua tren the gioi sap bien mat? hinh anh 2

Trung Quốc tăng nhập khẩu da lừa từ khắp nơi trên thế giới.

Ước tính hiện có 45,8 triệu con lừa sinh sống trên toàn thế giới, theo Donkey Sanctuary. Hoạt động mua bán da lừa “đã tăng cao đến mức không thể chấp nhận đươc”, giám đốc tổ chức, Mike Baker nói.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy việc lừa bị giết một cách vô nhân đạo để lấy da, khi vẫn còn nhận thức. Tại một cơ sở ở Brazil, lừa sống bị nhốt chung với cả “hàng trăm xác lừa chết”, làm tăng nguy cơ lây nhiễm, ảnh hưởng đến nguồn nước.

“Ở những nơi tàn sát lừa trên quy mô lớn vì mục đích thương mại, những hành vi phi nhân đạo là vô cùng khủng khiếp”, Faith Burden, giám đốc nghiên cứu và hỗ trợ hoạt động tại Donkey Sanctuary, nói.

 nguoi trung quoc khien mot nua so lua tren the gioi sap bien mat? hinh anh 3

Sản phẩm từ da lừa bán đắt hàng ở Trung Quốc.

Lừa là con vật đỡ đần cuộc sống cho hơn 500 triệu người ở những vùng nghèo khó trên thế giới. Tuy nhiên ngành công nghiệp khai thác da lừa đã đẩy giá lừa lên cao, làm gia tăng nguy cơ lừa bị đánh cắp.

Nhiều quốc gia trên thế giới đã quay lưng với hoạt động mua bán da lừa. Donkey Sanctuary nói nhu cầu khai thác da lừa lấy cao ở Trung Quốc nên được chuyển sang các nguồn nguyên liệu bền vững hơn, như tạo ra da lừa từ phòng thí nghiệm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình ảnh của một cô gái được chụp từ năm 1898 trông hoàn toàn giống...
Cả hai con rắn hổ mang đều tung đòn sở trường tấn công đối phương,...
Đặc phái viên Mỹ về các vấn đề Iran, Brian Hook tuyên bố nước ông...