Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 21:17 PM (GMT+7)

Nguồn gốc “tiếng gõ cửa” khiến phi hành gia TQ khiếp sợ

authorĐăng Nguyễn - China Daily Thứ Hai, ngày 05/12/2016 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Tiếng gõ cửa” bí ẩn xuất hiện khi phi hành gia đầu tiên Trung Quốc Dương Lợi Vĩ thực hiện sứ mệnh khám phá vũ trụ năm 2003 cuối cùng đã có lời giải.

   

 nguon goc “tieng go cua” khien phi hanh gia tq khiep so hinh anh 1

Phi hành gia đầu tiên Trung Quốc Dương Lợi Vĩ.

Theo China Daily, phi hành gia đầu tiên Trung Quốc đã thu hút sự chú ý của truyền thông khi tiết lộ trong cuộc trả lời phỏng vấn cuối tháng 11 rằng, anh nghe thấy âm thanh bí ẩn, “giống như tiếng búa gõ vào tàu vũ trụ”. Âm thanh kỳ lạ này từng khiến Dương Lợi Vĩ cảm thấy “khiếp sợ” trong khoảng thời gian dài.

Tuần trước, khi phi hành gia nổi tiếng tham gia một sự kiện ở trường học tại thành phố Ninh Ba, phía đông tỉnh Chiết Giang, các học sinh đã đưa ra nhiều câu hỏi về âm thanh lạ.

Dương nói với các học sinh rằng, tiếng gõ này là kết quả của áp suất không khí giảm, gây ra thay đổi trong kết cấu phi thuyền khi tàu vũ trụ tiến vào không gian. Không khí rò rỉ từ những đồ vật trong khoang tàu cũng gây ra âm thanh.

"Tôi nghĩ nó khá bình thường. Việc cần thiết là xác định cẩn thận nguyên nhân", Dương chia sẻ. Không rõ vì sao phi hành gia Trung Quốc không nhắc đến chuyện này trong cuộc phỏng vấn cuối tháng trước.

 nguon goc “tieng go cua” khien phi hanh gia tq khiep so hinh anh 2

Dương Lợi Vĩ trở về Trái đất sau nhiệm vụ kéo dài suốt 22 giờ.

Lời giải thích của Dương Lợi Vĩ phù hợp với báo cáo của nhà khoa học vũ trụ Lưu Hồng đăng trên trang Guokr.com. Nhà khoa học này nói âm thanh xuất phát từ biến dạng rất nhỏ ở vật liệu chế tạo lớp trong cùng của phi thuyền, do thay đổi áp suất.

Lưu Hồng chính là kỹ sư trưởng, thiết kế Lunar Palace 1. Đây là cơ sở thử nghiệm những hệ thống tái tạo sinh học hỗ trợ sự sống đóng vai trò quan trọng trong công cuộc xây dựng căn cứ trên Mặt Trăng.

Trong thử nghiệm có người lái ở môi trường kín gió kéo dài 105 ngày, các nhà nghiên cứu trong phi thuyền cũng nghe thấy âm thanh tương tự. "Họ nghĩ có ai đó gõ cửa bên ngoài nhưng không phát hiện người nào. Lúc đầu, mọi người hơi kích động nhưng sau đó trở nên bình tĩnh và tìm kiếm nguồn âm thanh", ông Lưu nói.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy thay đổi trong nhiệt độ phi thuyền có thể dẫn đến thay đổi trong áp suất không khí. Khác biệt trong áp suất giữa lớp vỏ bên trong và bên ngoài của phi thuyền gây ra biến dạng nhỏ ở vật liệu chế tạo, tạo ra âm thanh "Dong! Dong! Dong".

"Chúng ta có thể bắt gặp mọi loại hiện tượng khó giải thích trong quá trình khám phá những điều chưa biết, nhưng chúng ta hãy luôn luôn tìm kiếm cách giải thích dựa trên khoa học. Đó là điều thúc đẩy chúng ta tiến về phía trước", ông Lưu cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga đã lên tiếng chỉ trích việc chính phủ Mỹ không những “bắt nạt”...
Đặc nhiệm Mỹ có thể chiếm nhà ngục, nơi giam giữ các thành viên từ...
Luôn có những thông tin về đời sống tình dục quái dị của trùm phát...