Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 02:22 AM (GMT+7)

Nguồn tiền mới của IS: Xuất bông vải sang Thổ Nhĩ Kỳ

authorQuang Minh - Sputnik Thứ Ba, ngày 08/12/2015 18:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhóm khủng bố IS có vẻ như đã tìm được một nguồn cung cấp tiền mới: xuất khẩu bông sợi Syria qua Thổ Nhĩ Kỳ, và điểm cuối là những dây chuyền sản xuất quần áo liên hoàn tại châu Âu, theo một tờ báo Thụy Sĩ.

   

 nguon tien moi cua is: xuat bong vai sang tho nhi ky hinh anh 1

Những cánh đồng bông vải ở Syria giờ nằm chủ yếu trong tay IS (Ảnh minh họa)

Báo Thụy Sỹ Tribune de Geneve gần đây cung cấp bằng chứng cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới đường dây buôn bán bông vải với IS.

Theo báo này, ngoài hưởng lợi từ dầu mỏ lậu tuồn từ Syria sang như cáo buộc của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ cũng thu được lợi nhuận lớn với những sản phẩm như bông vải từ Syria.

Bông vải được coi là mặt hàng xuất khẩu quan trọng ở Syria. Tuy nhiên, hầu hết các vùng đất phì nhiêu trồng loại cây này đã rơi vào tay IS. Tờ báo cho biết bông vải được vận chuyển qua Thổ Nhĩ Kỳ tới một số doanh nghiệp và “kết thúc ở những dây chuyền sản xuất quần áo liên hoàn tại châu Âu”.

 nguon tien moi cua is: xuat bong vai sang tho nhi ky hinh anh 2

Nguồn thu từ dầu mỏ đem lại cho IS mỗi ngày 2 triệu USD

Các doanh nghiệp khẳng định “rất khó xác định được nguồn gốc nguyên liệu bông vải mà họ nhập. Hóa ra những kiện vải chúng tôi mua lại thành tiền rơi vào tay bọn khủng bố mua vũ khí sát hại dân lành. Mặc dù các nhà sản xuất đã cam kết nhưng rất khó xác định được địa điểm và các thương lái buôn vải có xuất xứ chính xác ở đâu”.

Các nhà sản xuất quần áo chỉ quan tâm tới chất lượng sản phẩm còn xuất xứ của bông vải chỉ là thứ yếu. Nguồn thu từ xuất khẩu bông vải mang lại một nguồn lợi nhuận nữa cho IS, bên cạnh khoản thu 2 triệu USD mỗi ngày từ dầu mỏ.

Ngoài khoản thu khủng từ dầu mỏ lậu, IS còn vươn “vòi bạch tuộc” để hút tiền từ rất nhiều địa điểm màu mỡ khác. Theo thông tin của tờ Bưu điện Washington, IS nhận được 40 triệu USD trong thời gian từ 2013-2014 từ các thương nhân, gia đình giàu có ở Ả Rập Xê Út, Qatar, Kuwait và UAE.

IS cũng thu được một khoản tiền lớn từ thuế khóa và tiền chuộc. Theo một số đánh giá, IS bắt các cửa hàng ở khu vực mà chúng kiểm soát trả thuế 2 USD mỗi tháng. Số liệu của Thomson Reuters ước tính riêng tiền thuế đã mang lại cho IS mỗi năm 360 triệu USD.

Cuối cùng là nguồn thu từ buôn bán thuốc phiện Captagon (một hợp chất có tên gọi khác là amphetamine) có tác dụng kích thích, tăng tỉnh táo và tập trung. Quan chức Li-băng tháng 10.2015 thông báo bắt giữ số thuốc Captagon trái phép trị giá 200 triệu USD.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga đã lên tiếng chỉ trích việc chính phủ Mỹ không những “bắt nạt”...
Đặc nhiệm Mỹ có thể chiếm nhà ngục, nơi giam giữ các thành viên từ...
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, cuộc tấn công bằng...