Chủ Nhật, ngày 25/08/2019 05:37 AM (GMT+7)

Nguy cơ chiến tranh hạt nhân Ấn Độ-Pakistan cận kề

authorĐăng Nguyễn - Express Thứ Năm, ngày 08/08/2019 08:02 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ấn Độ và Pakistan đang đứng trước cánh cửa chiến tranh, sau khi Ấn Độ tước quyền tự trị của vùng Kashmir, còn Pakistan đáp trả mạnh mẽ.

   

 nguy co chien tranh hat nhan an do-pakistan can ke hinh anh 1

Ấn Độ đã tăng cường thêm binh sĩ đến ổn định tình hình ở Kashmir

Theo Express, kể từ khi người Anh rút khỏi khu vực năm 1947, Ấn Độ và Pakistan đang không ngừng gây chiến lẫn nhau về vấn đề Kashmir. Vùng lãnh thổ tranh chấp này hiện do cả 3 quốc gia Ấn Độ, Pakistan và Trung Quốc kiểm soát.

Trong hàng thập kỷ, Ấn Độ và Pakistan phân định ranh giới ở Kashmir bằng Đường Kiểm soát (LoC).

Mới đây nhất, Ấn Độ đã tước quyền tự trị của vùng Kashmir, với cáo buộc khu vực này đang là nơi ẩn náu cho các phần tử Hồi giáo và phiến quân thân Pakistan. Những cuộc đánh bom khủng bố liên miên ở khu vực khiến hàng ngàn người chết.

Với việc bị tước quyền tự trị, vùng Jammu và Kashmir sẽ không còn hiến pháp riêng và quân đội Ấn Độ toàn quyền tiếp quản khu vực. Người Ấn Độ được phép sinh sống, mua nhà ở Kashmir. Các quy định trước đây nghiêm cấm việc này.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1954, khu vực tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan bị tước quyền tự trị.

 nguy co chien tranh hat nhan an do-pakistan can ke hinh anh 2

Người dân Kashmir đốt cờ Ấn Độ để phản đối.

Pakistan ngay lập tức phản ứng mạnh mẽ, hạ cấp quan hệ ngoại giao và đình chỉ thương mại song phương với Ấn Độ. Cao ủy Ấn Độ ở Pakistan cũng sẽ bị trục xuất và Islamabad triệu hồi đại sứ về nước.

Ấn Độ được cho là đã huy động thêm 35.000 binh sĩ đến Kashmir nhằm ổn định tình hình. Đến tối ngày 4.8, điện và internet ở nhiều nơi tại Kashmir bị cắt. Hai quan chức Kashmir bị quản thúc tại gia.

Bộ Nội vụ Ấn Độ nói đây là hành động nhằm “giải quyết vấn đề an ninh nội bộ, do tình trạng khủng bố ở biên giới leo thang”.

Thủ tướng Pakistan Imran Khan cảnh báo hành động tước quyền tự trị vùng Kashmir của Ấn Độ sẽ dẫn đến chiến tranh hạt nhân giữa hai nước. Ông Khan cho rằng, Ấn Độ đang bắt đầu “thanh lọc” vùng Kashmir, nơi vốn có số đông người Hồi giáo sinh sống.

Ông Khan nói: “Họ sẽ lại đổ lỗi cho chúng ta. Họ có thể sẽ nổ súng và chúng ta sẽ đáp trả…. Ai có thể thắng trong cuộc chiến này? Không ai cả và cả thế giới sẽ phải gánh hậu quả đau buồn”.

Thủ tướng Pakistan để ngỏ khả năng đưa quân vào vùng tranh chấp Kashmir nếu Ấn Độ muốn “tiêu diệt sạch những người địa phương theo đạo Hồi ở khu vực này”.

Pakistan là quốc gia có số đông người dân theo Hồi giáo, còn người dân Ấn Độ theo đạo Hindu chiếm đa số.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi thoát khỏi sự kìm hãm của Hạng Vũ và chạy được vào đất...
Trận chiến Iwo Jima giữa Thủy quân lục chiến Mỹ và phát xít Nhật...
Binh sĩ thuộc Lữ đoàn cơ giới riêng 54 của lực lượng vũ trang...