Thứ Hai, ngày 21/05/2018 10:38 AM (GMT+7)

Nguy cơ chiến tranh: Lộ kế hoạch Putin trả đũa NATO mở rộng quân sự

authorPhương Đăng Thứ Hai, ngày 28/11/2016 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một thượng nghị sĩ Nga cảnh báo, Tổng thống Vladimir Putin sẵn sàng khởi động một hệ thống tên lửa hạt nhân để trả đũa nỗ lực mở rộng quân sự của NATO.

   

 nguy co chien tranh: lo ke hoach putin tra dua nato mo rong quan su hinh anh 1

Tổng thống Putin có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để đáp trả việc NATO mở rộng quân sự đến trước cửa nhà Nga

Tuần trước, ông Putin tuyên bố, ông đã ra lệnh triển khai vũ khí hạt nhân với tầm bắn đạt tới châu Âu để đáp trả việc NATO mở rộng quân sự về phía Đông sát sườn Nga, vốn bị Moscow xem là một mối đe dọa. 

Đến nay, Thượng nghị sĩ Franz Klintsevich của Thượng viện Nga củng cố thêm khả năng Tổng thống Putin sẽ dùng vũ khí hạt nhân để trả đũa NATO với tiết lộ: "Để đáp trả những hành động hiếu chiến của NATO, cũng như nỗ lực lôi kéo thêm ngày càng nhiều hơn các quốc gia vào quỹ đạo của họ, sẽ là sự đáp trả rõ ràng và mạnh mẽ từ phía Nga. Chúng tôi sẽ hướng vũ khí của chúng tôi, bao gồm vũ khí hạt nhân vào bất cứ khu vực nào thuộc liên minh quân sự có khả năng đe dọa chúng tôi, bất kể khu vực đó ở đâu".

Trong khi đó, Thư ký báo chí của ông Putin, Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng, tuyên bố của Thượng nghị sĩ Klintsevich là điều dễ hiểu. 

Ông nhấn mạnh "Các nhà lập pháp Nga có quyền đưa ra ý kiên của họ. Họ theo dõi và phản ứng trước các sự kiện quốc tế cũng như việc NATO mở rộng về phía biên giới Nga, mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự của NATO". 

Tuần trước, nhà lãnh đạo Nga tiết lộ, ông đang triển khai hệ thống tên lửa đất đối không tối tân S-400 và hệ thống tên lửa đạn đạo  Iskander gần Kaliningrad, nằm giữa Lithuania và Ba Lan.

Hệ thống Iskander có tầm bắn 724 km, có nghĩa là vũ khí hạt nhân của Nga phóng từ Kaliningrad có khả năng đạt tới Berlin, Thụy Điển hay Ba Lan. 

"Chúng tôi quan ngại khi NATO đưa ra quyết định đó. Vì thế, chúng tôi đã có biện pháp đáp trả. Điều đó có nghĩa là cài đặt các hệ thống tên lửa của chúng tôi tới các mục tiêu bị xem là mối đe dọa đối với chúng tôi", nhà lãnh đạo Nga tuyên bố.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...