Thứ Tư, ngày 23/10/2019 21:01 PM (GMT+7)

Nguy cơ chiến tranh Vịnh Ba Tư: Mỹ bảo vệ lợi ích và các đồng minh

authorSputnik Thứ Tư, ngày 18/09/2019 10:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ sẽ bảo vệ lợi ích của chính mình và các đồng minh ở Vịnh Ba Tư, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết, bình luận về các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Ả Rập Saudi.

   

 nguy co chien tranh vinh ba tu: my bao ve loi ich va cac dong minh hinh anh 1

Thị trường dầu mỏ tê liệt sau vụ nổ ở Ả Rập Saudi.

"Nếu Iran thực hiện cuộc tấn công cuối cùng này để gây áp lực lên Tổng thống Trump và buộc ông phải rút lui, thì họ sẽ thất bại. Mỹ sẵn sàng bảo vệ lợi ích của mình", ông Pence tuyên bố tại trung tâm thẩm định của tổ chức Heritage Foundation ở Washington.

Ông nhắc lại rằng Mỹ đã sẵn sàng chiến đấu, như Tổng thống Donald Trump đã nói trước đó.

"Những cuộc tấn công vào các đồng minh và nguồn cung dầu toàn cầu sẽ thất bại... Chúng tôi đang nghiên cứu tất cả dữ liệu. Chúng tôi tham khảo ý kiến ​​của các đồng minh và tổng thống sẽ xác định hành động nào là tốt nhất để thực hiện trong những ngày tới", ông Pence nói thêm.

"Nhưng tôi cam kết rằng dưới thời Tổng thống Trump, Mỹ sẽ duy trì sự thống trị trong lĩnh vực năng lượng, tiếp tục xu hướng độc lập năng lượng và thực hiện tất cả các bước cần thiết để bảo vệ đất nước, quân đội và đồng minh của chúng ta ở vùng Vịnh. ​​Các vị có thể tin tưởng vào điều này", ông Pence nói thêm.

Vào tối thứ Bảy, các vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại 2 cơ sở dầu mỏ ở Ả Rập Saudi các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái. Quốc gia là nước xuất khẩu lớn nhất và là một trong ba nhà sản xuất dầu lớn nhất cho biết họ đã cắt giảm hơn một nửa lượng sản xuất dầu sau vụ tấn công, với con số 5,7 triệu thùng mỗi ngày so với mức bình thường là khoảng 9,8 triệu thùng.

Phiến quân Hussite Yemen, lực lượng mà liên minh Ả Rập do Ả Rập Xê-út lãnh đạo đang chống trả, tuyên bố rằng các chiến binh của phong trào này đã dùng máy bay không người lái để tấn công các công trình dầu mỏ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trung Quốc từ lâu bị tố đánh cắp công nghệ quốc phòng của Mỹ và vũ...
Nhận bản án tử hình hoãn thi hành 2 năm, Trần Hoằng Bình vẫn một...
Nadia Bokody đề xuất  lên giường với 100 người đàn ông trên ứng...