Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 13:01 PM (GMT+7)

Nguy cơ đụng độ Nga, Mỹ ở Raqqa sau khi IS bị quét sạch

authorPhương Đăng (theo Daily Star) Thứ Hai, ngày 23/10/2017 16:57 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nga cáo buộc Mỹ đang cố quét sạch Raqqa khỏi Trái đất bằng chiến dịch ném bom hủy diệt thành phố này không khác những gì từng xảy ra ở Dresden, nước Đức cuối Chiến tranh thế giới thứ 2.

   

 nguy co dung do nga, my o raqqa sau khi is bi quet sach hinh anh 1

Raqqa, Syria tan hoang vì mưa bom bão đạn

Theo Daily Star, phần lớn thành phố Đức đã gần như bị hủy diệt trong chiến dịch ném bom vào năm 1945 của quân đồng minh vào cuối Chiến tranh thế giới thứ 2. Cuộc tấn công đã gây ra cái chết của khoảng 25.000 người và nhấn chìm thành phố trong biển lửa.

Hơn 1.200 máy bay của Anh - Mỹ đã thả khoảng 4.000 tấn bom có sức công phá mạnh và bom gây cháy xuống Dresden. Chiến dịch gây tranh cãi bởi thực tế khi đó, Chiến tranh thế giới thứ 2 đã ở giai đoạn cuối.

Người ta vẫn đặt câu hỏi việc phá hủy thành phố như vậy có cần thiết hay không hay hành động đó có nên bị liệt vào tội ác chiến tranh. Theo lời của người sống sót, lửa bùng lên dữ dội khi bom dội xuống thành phố cách đây 70 năm và biến khu dân cư thành "địa ngục trần gian".

 nguy co dung do nga, my o raqqa sau khi is bi quet sach hinh anh 2

Thành phố Dresden gần như bị hủy diệt hoàn toàn cuối Chiến tranh thế giới thứ 2.

Nga cáo buộc, Raqqa hiện tại cũng bị Mỹ hủy diệt như Dresden. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Mỹ và phương Tây đang đổ xô tìm cứu viện tài chính cho Raqqa để che dấu bằng chứng về những gì họ đã làm.

Thiếu tướng Igor Konashenkov tuyên bố, khoảng 200.000 người đã sống ở Raqqa trước cuộc xung đột ở Syria nhưng hiện dân số chỉ còn không quá 45.000 người.

"Raqqa đã phải chịu số phận của Dresden vào năm 1945 bằng những cuộc bắn phá hủy hiệt mặt đất của Mỹ và Anh. Đằng sau việc phương Tây vội vã tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính cho Raqqa là gì? Chỉ có một lời giải thích, đó là họ mong muốn che giấu bằng chứng về những cuộc oanh tạc khủng khiếp đã chôn vùi hàng nghìn dân thường càng sớm càng tốt", Thiếu tướng Nga nhấn mạnh.

 nguy co dung do nga, my o raqqa sau khi is bi quet sach hinh anh 3

Khủng bố IS đã bị quét sạch khỏi Raqqa nhưng thành phố này chỉ còn lại là một đống đổ nát.

Các lực lượng an ninh do Mỹ hậu thuẫn đã tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc chiến chống khủng bố IS tại Raqqa tuần trước. Họ đã treo được cờ lên những vị trí cuối cùng mà các tay súng IS chiếm giữ sau cuộc chiến ác liệt kéo dài 4 tháng.

Liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo từng tuyên bố rằng, họ rất cẩn trọng để tránh thương vong dành cho dân thường trong các chiến dịch không kích ở cả Syria và Iraq, đồng thời tuyên bố sẽ điều tra bất cứ cáo buộc nào.

Trước đây, liên quân đã phủ nhận cáo buộc giết nhầm thường dân trong các cuộc không kích vào Raqqa và nhấn mạnh rằng mục tiêu của họ là "không có thương vong dân sự".

Đây là bất đồng mới nhất trong một chuỗi các bất đồng gay gắt giữa Nga và Mỹ, dấy lên quan ngại xung đột giữa 2 nước bùng nổ.

Đầu năm nay, ông Dimitri K. Simes, chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Lợi ích Quốc gia tại Washington cảnh báo mối quan hệ "nguy hiểm" giữa Nga và Mỹ có thể có một kết cục thảm khốc.

"Nhiều người đã bác bỏ nguy cơ này, lập luận rằng cả Mỹ lẫn Nga đều không muốn tự sát và sẽ kiềm chế. Tuy nhiên, giả định tương tự cũng đã được đưa ra tại thời khắc cuối cùng dẫn đến Thế chiến thứ nhất bùng nổ", ông Dimitri viết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson và anh trai đang thực...
Các đao phủ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trói 5 người...
Cựu Tuỳ viên quân sự Mỹ tại Nga, Thiếu tướng Peter Zwack tuyên bố...