Thứ Ba, ngày 23/10/2018 14:43 PM (GMT+7)

Nguy cơ Mỹ tấn công phủ đầu Syria, kích hoạt Thế chiến 3

authorĐăng Nguyễn - Tổng hợp Thứ Tư, ngày 28/06/2017 19:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nguy cơ các cường quốc trên thế giới bị kéo vào cuộc nội chiến Syria đang gia tăng hơn bao giờ hết sau lời cảnh báo tấn công phủ đầu của Mỹ.

   

 nguy co my tan cong phu dau syria, kich hoat the chien 3 hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng can thiệp mạnh hơn nếu quân đội Syria tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học.

Theo Daily Star, Nhà Trắng ngày 26.6 cảnh báo Syria sẽ “phải trả giá đắt” nếu tiếp tục dùng vũ khí hóa học tấn công dân thường.

Phát biểu trong phiên điều trần trước Hạ viện, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley nói cảnh báo tấn công phủ đầu của Mỹ không chỉ nhằm vào Syria mà còn cả Nga và Iran.

“Nhà Trắng đã đưa ra cảnh báo này và tôi cho rằng nó chính xác”, Đại sứ Haley nói. “Cảnh báo này không chỉ là thông điệp gửi tới Tổng thống Syria al-Assad mà còn gửi tới Nga và Iran. Nếu vụ tấn công bằng vũ khí hóa học xảy ra một lần nữa thì chúng tôi đã cảnh báo từ trước. Tôi hy vọng cảnh báo này sẽ khiến Nga và Iran quan tâm”.

Giới chuyên gia cho rằng, lời đe dọa của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump là dấu hiệu cho thấy Washington sẵn sàng dấn thân vào cuộc chiến với Syria và cả đồng minh của họ là Nga và Iran.

Một khi chiến sự lan rộng đến cả Nga và Iran, viễn cảnh Thế chiến 3 bùng nổ là khó tránh khỏi.

Bình luận viên Frida Ghitis của CNN nói đây có thể là một cuộc chiến "không thể tránh khỏi" bởi chính quyền Tổng thống Trump nghiêng về chiến lược sử dụng vũ lực hơn là dùng các biện pháp ngoại giao trong vấn đề Syria.

Tờ Foreign Policy cho biết, hai quan chức cấp cao của Nhà Trắng đã tích cực cổ xúy cho việc can thiệp “sâu rộng hơn vào cuộc chiến ở Syria, coi đây là cơ hội để đối đầu với Iran và lực lượng do Tehran hậu thuẫn”.

 nguy co my tan cong phu dau syria, kich hoat the chien 3 hinh anh 2

Chiến đấu cơ F/A-18 chuẩn bị cất cánh từ tàu sân bay.

Viễn cảnh này ngày càng thực tế hơn bởi cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria và Iraq sắp kết thúc. Cả hai thành trì lớn nhất của IS là Raqqa và Mosul đều bị vây chặt. Các quan chức Mỹ khi đó sẽ phải đề ra “giai đoạn chống khủng bố tiếp theo ở Syria”.

Đáp trả lại lời cảnh báo chiến tranh của Mỹ, Nga và Iran nhấn mạnh cam kết đứng về phía đồng minh Syria.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga Konstantin Kosachev nói cảnh báo của Mỹ là hành động “khiêu khích nghiêm trọng”. Ông Kosachev nhấn mạnh nếu Mỹ biết về tấn công bằng vũ khí hóa học thì tại sao không ngăn chặn nó mà sau đó lại đổ tội cho chính phủ Syria.

Bộ Ngoại giao Nga cũng lên án tuyên bố của Mỹ về cáo buộc vũ khí hóa học ở Syria, nói điều này là “không thể chấp nhận được”.

Nhưng chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump không có dấu hiệu chấp nhận hạ nhiệt căng thẳng bởi các đồng minh cũng lên tiếng ủng hộ.

Tân Tổng thống Pháp Emanuel Macron ngày 27.6 tuyên bố sẽ hỗ trợ ông Trump ở Syria, dù trước đây ông Macron nói “không có thiện cảm” với ông Trump.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Rõ đây là hình ảnh một máy bay nằm trên mặt đất. Chúng ta có thể...
Nga sẽ xem xét bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào vào Belarus như...
Tổng thống Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh về các biện pháp kinh...