Thứ Bảy, ngày 18/08/2018 01:46 AM (GMT+7)

Nhà báo bật mí về 6 ngày cùng binh lính NATO tiến sát biên giới Nga

authorPhương Đăng Thứ Hai, ngày 03/04/2017 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà báo Marco Giannangeli, biên tập viên đối ngoại và quốc phòng của báo Sunday Express được theo chân 1.300 binh sĩ Anh, Mỹ và Romania hành quân tới Ba Lan theo kế hoạch tăng cường sự hiện diện của lực lượng NATO ở phía Đông châu Âu nhằm chống lại các mối đe dọa được cho là ngày càng tăng từ Nga

   

 nha bao bat mi ve 6 ngay cung binh linh nato tien sat bien gioi nga hinh anh 1

Nhà báo Marco Giannangeli của Sunday Express theo chân binh sĩ NATO hành quân tới Ba Lan

Nhà báo Marco Giannangeli chia sẻ, cuộc hành quân kéo dài 6 ngày từ Đức tới Ba Lan với hàng dài 286 xe bọc thép chở tổng cộng 1.300 binh sĩ NATO đến từ Anh, Mỹ, Romania.    

Theo Marco, anh được mời chứng kiến tận mắt việc NATO triển khai 1 trong 4 nhóm tác chiến tinh nhuệ được tuyển chọn từ 18 quốc gia khác nhau nhằm thành lập một bức tường thép từ Estonia ở phía Bắc cho tới Ba Lan nhằm bảo vệ các lãnh thổ của NATO khỏi các mối đe dọa từ Nga.

 nha bao bat mi ve 6 ngay cung binh linh nato tien sat bien gioi nga hinh anh 2

Nhà báo Marco Giannangeli ngồi cùng các binh sĩ NATO trong xe bọc thép.

Đối với không ít người, Nhóm tác chiến Ba Lan của NATO (BGP) vẫn còn là một khái niệm mới mẻ khi liên minh chỉ vừa thành lập các nhóm này để triển khai tới Ba Lan.

Theo đó, lần đầu tiên một lá cờ của NATO sẽ tung bay ở khu vực cách căn cứ quân sự đáng gờm của quân đội Nga ở Kaliningrad chỉ 80 km. Điều này cho thấy liên minh rất nghiêm túc với lời cam kết sẽ bảo vệ các thành viên khỏi các mối đe dọa từ Nga.

 nha bao bat mi ve 6 ngay cung binh linh nato tien sat bien gioi nga hinh anh 3

Hai binh sĩ Mỹ ngồi trong xe bọc thép Stryker tham gia cuộc hành quân tới Ba Lan.

"Chúng tôi ở đây để ngăn chặn việc ai đó cho rằng, họ có thể làm bất cứ những gì họ muốn với một quốc gia có chủ quyền", Đại tá Steve Gventer tuyên bố, ám chỉ Nga.

Ông Steve chia sẻ với nhà báo Marco rằng, khi còn trẻ, cha ông từng làm việc cho quân đội Đức và từng tham gia vào việc lập kế hoạch để bảo vệ Đông Âu trong suốt Chiến trnah Lạnh. Tình hình khi đó căng thẳng đến mức cha ông yêu cầu vợ sống gần phía Tây sông Rhine để tiện di tản nếu chiến tranh nổ ra.

 nha bao bat mi ve 6 ngay cung binh linh nato tien sat bien gioi nga hinh anh 4

Nhà báo Marco Giannangelingồi trong xe trinh sát

"Đây không phải là một cuộc tập trận. Một khi chúng tôi được thiết lập, chúng tôi sẽ phải phải bắt tay vào việc xác định địa hình, tìm các vị trí phòng thủ tốt nhất trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công", Đại tá Steve tuyên bố.

 nha bao bat mi ve 6 ngay cung binh linh nato tien sat bien gioi nga hinh anh 5

Đoàn xe bọc thép chở binh sĩ Anh tiến về Ba Lan

Trong khi đó, Thiếu tá Paul Rothinsburger của lực lượng Mỹ nhấn mạnh rằng, họ là nhóm chiến đấu có khả năng gây thương vong nếu buộc phải làm như thế. Còn một sĩ quan cao cấp của Mỹ cũng thừa nhận rằng: "Quan điểm của Mỹ là binh lính ở đây để chiến đấu. Họ hành quân với đạn dược và các quy tắc tham chiến".

 nha bao bat mi ve 6 ngay cung binh linh nato tien sat bien gioi nga hinh anh 6

Các xe bọc thép Stryker của Mỹ trên đường tới Ba Lan

Thiếu tá Bradley Budd thì cho biết, các binh sĩ tham gia chiến dịch hành quân thường xuyên được tập huấn, do đó, trời lạnh và mưa không xa lạ với họ. Phần lớn binh sĩ NATO chưa từng đến Ba Lan trước đó.

Khi đoàn xe chở binh lính NATO đến thành phố Orszysz, nơi họ đóng quân, họ được người dân Ba Lan vẫy cờ chào đón nồng nhiệt.

Ở Wesola, ngoại ô Warsaw, ông Hanna Kowalska, 72 tuổi thậm chí còn bắt xe bus tới thành phố để xem mặt lính Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thứ trưởng phụ trách vấn đề lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng và...
Không chỉ chết tan xác trong loạt vụ nổ tại các kho đạn dược ở...
Tàu khu trục của Hạm đội Biển Đen "Đô đốc Grigorovich" lần đầu tiên...