Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 12:22 PM (GMT+7)

Nhà báo Nga ngỡ ngàng thấy dân Triều Tiên sung túc

authorQuang Minh - Sputnik Chủ Nhật, ngày 15/05/2016 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà báo Nga Andrei Ivanov có mặt ở thủ đô Bình Nhưỡng mới đây đã cung cấp một cái nhìn rất khác về nền kinh tế Triều Tiên trong bối cảnh đại hội đảng Lao động vừa kết thúc.

   

 nha bao nga ngo ngang thay dan trieu tien sung tuc hinh anh 1

Ivanov nhận ra một điểm rất kì lạ ở Triều Tiên: Quốc gia này ngày càng mang nhiều nét giống Hàn Quốc.

 nha bao nga ngo ngang thay dan trieu tien sung tuc hinh anh 2

Ông viết: “Từ trên máy bay nhìn xuống, tôi thấy những ruộng lúa xanh mướt. Những căn hộ nhiều tầng đầy sức sống cũng xuất hiện ở đây. 16 năm trước khi tôi tới Triều Tiên lần đầu cùng Bộ Ngoại giao Nga, tôi thấy những mái nhà nhấp nhô màu xám tro và thực sự không biết liệu có con người sinh sống trong những ngôi nhà này hay không”.

 nha bao nga ngo ngang thay dan trieu tien sung tuc hinh anh 3

Tác giả bài báo cho biết trên đường tới Bình Nhưỡng, ông gặp rất nhiều xe hơi hiện đại trên đường phố. Những ngôi làng tươi đẹp có dòng người đi lại bằng xe đạp hoặc tản bộ trong những bộ quần áo rất bắt mắt. Ivanov kể rằng ở thủ đô Bình Nhưỡng, chung cư 40-50 tầng xuất hiện là điều hết sức bình thường.

 nha bao nga ngo ngang thay dan trieu tien sung tuc hinh anh 4

Trước đây, Triều Tiên không có xe bus và taxi. Sau hơn một thập kỷ quay lại, Ivanov ngạc nhiên khi thấy từng đoàn xe taxi nhiều màu của Trung Quốc, Nhật Bản xuất hiện trên phố.

 nha bao nga ngo ngang thay dan trieu tien sung tuc hinh anh 5

Một điểm nữa khiến Ivanov rất kinh ngạc là cư dân ở Bình Nhưỡng không hề thiếu ăn. Thông tin thu thập được khi hỏi người dân địa phương cho biết mấy năm trở lại đây, Triều Tiên đã tăng mạnh số nông trường và cung ứng lượng lương thực dồi dào cho toàn quốc. Các sản phẩm công nghiệp cũng được mở rộng. Tác giả đã tới thăm 2 hai nhà máy sản xuất dây điện và lụa ở thủ đô Bình Nhưỡng.

 nha bao nga ngo ngang thay dan trieu tien sung tuc hinh anh 6

Thời điểm trước, Triều Tiên nhận viện trợ chủ yếu từ Nga và Trung Quốc, trong đó Xô Viết chiếm tới 80%. Sau khi Liên Xô ngừng viện trợ, Triều Tiên gặp nhiều khó khăn về kinh tế. Chính điều này đã nảy sinh cơ chế hợp tác xã ở Triều Tiên để đáp ứng nhu cầu lương thực khan hiếm.

 nha bao nga ngo ngang thay dan trieu tien sung tuc hinh anh 7

Theo các chuyên gia Nga, hiện nay Bình Nhưỡng đang học hỏi các kinh nghiệm cải cách của Trung Quốc, Việt Nam và Nga. Tuy nhiên, hệ tư tưởng chủ đạo của đất nước này vẫn là Songun (Tiên Quân), ưu tiên phát triển quân sự và quốc phòng để đảm bảo an ninh chủ quyền.

 nha bao nga ngo ngang thay dan trieu tien sung tuc hinh anh 8

Công nhân ở một nhà máy vải.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga đã gióng chuông báo động ở Westminster khi triển khai một tàu...
Moscow được cho là đã kêu gọi những người trẻ Nga đang sống, học...
Tên lửa hành trình Storm Shadow triệu đô của Anh (Pháp gọi là...