Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 00:39 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 20/05/2016 12:04 PM (GMT+7)

Nhà báo tử vong vì làm việc quá sức, căng thẳng kéo dài

Cô Wang Yashan, 28 tuổi đã tử vong vì căn bệnh ung thư gan quái ác, có liên quan đến tình trạng mệt mỏi do làm việc quá sức, thời gian dài.

   

Công việc hàng ngày của cô Wang Yashan là viết tin bài và biên tập, nhưng vào ngày thứ 4 (18/5) vừa qua, tin về cái chết bất ngờ của cô lại được xuất hiện tràn ngập trên các mặt báo, khi  nguyên nhân gây nên cái chết của cô cũng liên quan đến vấn đề mà biên tập viên này thường xuyên theo dõi, cảnh báo. 

Cô Wang, 28 tuổi, qua đời vì căn bệnh ung thư gan. Trên tài khoản Weibo cá nhân, cô từng chia sẻ rằng căn bệnh ung thư của mình có liên quan đến mệt mỏi mãn tính gây ra bởi những căng thẳng trong công việc và thói quen thường xuyên thức khuya.

"Tôi là một ví dụ", đó là dòng chia sẻ cô Wang đã viết lên trang mạng xã hội Weibo hồi đầu tháng trước, khi cô đăng lại một bài báo của Peopel's Daily về mối quan hệ giữa việc mệt mỏi lâu năm và nội tạng mà cuối cùng có thể dẫn đến ung thư.

Cô Wang đang làm việc cho NetEase, chi nhánh Hà Bắc. Đây là công ty Internet hàng đầu Trung Quốc có thế mạnh về dịch vụ truyền thông. Công ty cũng đã chính thức thông báo cái chết của cô Wang trên tài khoản Weibo của công ty. Tuy nhiên, họ không đưa ra bất cứ nhận xét nào về bài đăng của cô Wang ám chỉ cái chết của cô là do làm việc quá sức với khối lượng công việc quá nặng nề.

 nha bao tu vong vi lam viec qua suc, cang thang keo dai hinh anh 1

Biên tập viên tại các tòa soạn báo luôn trong tình trạng căng thẳng, mệt mỏi. (Ảnh minh họa)

 nha bao tu vong vi lam viec qua suc, cang thang keo dai hinh anh 2

Bài viết cô Wang chia sẻ ám chỉ căn bệnh ung thư của cô liên quan đến làm việc quá sức.

Trước khi tử vong, vào ngày 17/4, cô Wang đã chia sẻ một báo cáo liên quan đến việc ung thư là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở Trung Quốc. Đó cũng chính là chia sẻ cuối cùng của cô trên mạng xã hội.

Sự ra đi của cô Wang đã trở thành một vấn đề thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng, làm nổ ra cuộc tranh luận giữa công việc áp lực với sự liên quan đến căn bệnh ung thư và có rất nhiều nhà báo quan tâm đến vấn đề này.

"Chia buồn với cô gái. Hy vọng sẽ không có bất kỳ ai như thế và không có làm thêm giờ", Gushendabiange bình luận trên Weibo.

"Hãy trân trọng cuộc sống của bạn. Đừng để cơ thể của bạn rơi vào tình trạng cạn kiệt năng lượng", Xiangniannafeng bình luận.

"Chúng ta cần phải sống chậm lại. Chúng ta cần có một cuộc sống thoải mái hơn", Shanshui6355 viết.

Xu Fengli, một người đang làm việc cho truyền hình song ngữ nói rằng cái chết của cô Wang là một lời cảnh báo cho những người làm việc quá sức suốt 24h hàng ngày.

"Hôm nay, trên những trang báo tôi theo dõi đều tràn ngập thông tin về cái chết của nữ nhà báo này. Đối với những người như tôi, việc chúng tôi làm thêm giờ là điều phổ biến, chúng tôi không có thời gian để ngủ. Tôi cảm thấy vô cùng hoảng sợ. Trong thời gian này, tôi sẽ dừng công việc của tôi sớm hơn và lên giường đi ngủ", Xu nói.

Trong khi đó, hàng ngàn người cũng đã bình luận trên các phương tiện truyền thông xã hội và hầu hết họ để phản ánh tình trạng căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày.

Theo Hồng Nam (Trí Thức Trẻ)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...
Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...