Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 02:47 AM (GMT+7)

Nhà khoa học cảnh báo sự kiện kinh hoàng có thể quét sạch loài người

authorMinh Nhật Thứ Ba, ngày 03/09/2019 13:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một nhà khoa học gây sốc khi cảnh báo rằng, một "siêu bão hoàn hảo" có thể quét sạch nhân loại và cuối cùng dẫn tới sự kết thúc của thế giới.

   

 nha khoa hoc canh bao su kien kinh hoang co the quet sach loai nguoi hinh anh 1

Tiến sĩ Rolf Schmidt

Hầu hết các nhà sinh học đều nhất trí về việc có 5 sự kiện tuyệt chủng hàng loạt trong lịch sử, với sự kiện nổi tiếng nhất xảy ra cách đây 66 triệu năm, khi khủng long bị xóa sổ bởi một tiểu hành tinh và chạm với Trái đất.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Rolf Schmidt, từ Bảo tàng Động vật học Không xương sống Melbourne ở Úc tin rằng chúng ta có thể đang đối mặt với sự kiện thứ 6, trong đó, sự thay đổi khí hậu quá nhanh giống như một "cơn bão hoàn hảo" có thể xóa sổ con người khỏi Trái đất.

Tiến sĩ Schmidt nhấn mạnh sự thay đổi nhanh chóng của khí hậu có thể có ảnh hưởng mạnh mẽ đến mọi cấp độ trong chuỗi thức ăn.

Theo ông, sự thay đổi nhanh chóng của khí hậu có nhiều nguyên nhân trong đó sự gia tăng hoặc sụt giảm carbon dioxide là yếu tố chính đầu tiên. Tăng carbon dioxide sẽ khiến Trái đất nóng lên trong khi giảm carbon dioxide đột ngột có thể gây ra kỷ băng hà.

 nha khoa hoc canh bao su kien kinh hoang co the quet sach loai nguoi hinh anh 2

Thay đổi khí hậu quá nhanh được cho là giống một "cơn bão hoàn hảo" có thể xóa sổ loài người.

Ngoài ra, núi lửa khổng lồ phun trào cũng có thể gây biến đổi khí hậu khi khiến Trái đất nóng lên bên cạnh việc quỹ đạo Trái đất có thể thay đổi hình dạng hoặc những thay đổi từ bức xạ Mặt trời có thể khiến Hành tinh xanh ấm hơn hoặc lạnh hơn. 

Thay đổi khí hậu nhanh chóng thường dẫn đến việc các loài không thể thích nghi kịp. Nếu môi trường thay đổi quá nhanh đối với các loài chuyên biệt, chúng sẽ chết và chúng ta sẽ thấy sự tuyệt chủng hàng loạt.

Hiện tại, sự thay đổi khí hậu không chỉ do các hoạt động sản xuất của con người gây ra, mà chúng ta còn phá rừng, xây dựng các đô thị hoặc làm ô nhiễm môi trường sống. Tất cả những điều đó, theo Tiến sĩ Schmidt đang khiến nhiều loài không kịp thích nghi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một lý thuyết gây sốc là máy bay MH370 đã trở thành nạn nhân của...
Một thành phố bị mất mà các chuyên gia đã dành nhiều năm tìm kiếm...
Dù đã có 1 đời chồng và 2 đứa con nhưng với nhan sắc hơn người, lại...