Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 11:34 AM (GMT+7)

Nhà máy sản xuất bom xe lớn nhất của IS bị tiêu diệt

authorPhương Đăng Thứ Sáu, ngày 05/06/2015 14:22 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các quan chức Iraq xác nhận, cuộc không kích của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã hủy diệt "nhà máy bom xe lớn nhất của Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq", gây thương vong nặng nề cho tổ chức này.

   
 nha may san xuat bom xe lon nhat cua is bi tieu diet hinh anh 1
Một vụ đánh bom xe tại Baghdad do IS thực hiện
Vụ không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu làm nổ tung nhà máy có chứa một lượng lớn xe tăng, xe Humvee và các vật liệu nổ của IS tại thị trấn Hawijah (Iraq), cách thành phố Kirkuk, do lực lượng người Kurd kiểm soát 55 km. Hawijah, cách Baghdad 225 km về phía bắc nằm dưới sự kiểm soát của IS và ở ngã tư của nhiều mặt trận ở Iraq.

"Nhà máy này chứa một số lượng lớn các xe tăng, xe Humvee và vật liệu nổ. Đây là nhà máy lớn nhất của IS", một Đại tá người Iraq giấu tên cho hay.

Vị đại tá này cũng tiết lộ, một số lượng lớn của các chiến binh IS đã thiệt mạng và bị thương trong không kích nhưng không đưa ra con số chính xác.

Các chiến binh IS có nhiều nhà máy chế tạo bom xe, trong đó có những xe tải lớn chất đầy thuốc nổ. Đánh bom xe là một trọng tâm trong chiến thuật quân sự của IS. Nguyên nhân là do các cuộc tấn công bằng xe bom luôn dẫn đến thương vong lớn trên diện rộng.
 nha may san xuat bom xe lon nhat cua is bi tieu diet hinh anh 2
Một khu vực rộng lớn ở thị trấn Hawijah của Iraq tan hoang sau các cuộc không kích
Mỹ trước đó vừa tuyên bố, kể từ khi khởi động chiến dịch không kích chống IS, liên quân đã tiêu diệt 10.000 chiến binh của tổ chức này. Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh, cuộc chiến chống IS thực sự đã đạt được nhiều bước tiến đáng kể.

Theo Long War Journal, tháng 9.2014, CIA ước tính IS có 20.000-31.000 chiến binh. Nếu số liệu về số lượng chiến binh IS bị tiêu diệt trong 9 tháng qua mà Mỹ công bố là chính xác, thì quân số IS đã bị hao hụt tới một phần ba hoặc một nửa. Tuy nhiên, trên thực tế, sức mạnh của IS có vẻ không bị suy giảm và chúng chỉ mất kiểm soát một vài khu vực tại Iraq, nhưng lại chiếm thêm nhiều vùng tại Syria.

Do đó, nhiều nhà phân tích tin rằng, IS không thể đồng thời chiến đấu trên nhiều mặt trận chỉ với vài chục nghìn chiến binh như CIA công bố. Trên thực tế, không ai biết chính xác IS có bao nhiêu chiến binh, song tổ chức này đã chứng tỏ khả năng thu hút hàng chục nghìn tân binh trên toàn cầu đổ về Iraq và Syria để đầu quân cho chúng.

Phát biểu tại một diễn đàn quốc tế bàn về cuộc chiến chống IS ở Doha, thủ đô của Qatar, Tướng Mỹ John Allen từng nhấn mạnh, cuộc chiến chống IS sẽ còn tiếp tục kéo dài nhiều năm. Theo Tướng Mỹ, IS là “hiểm họa toàn cầu” và cần phải mất ít nhất một thế hệ mới có thể đánh bại nhóm khủng bố này.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật sư của 2 thuyền trưởng trên các tàu chiến Ukraine bị Nga bắt...
Vị tiên tri mù từng được cho là đã dự đoán chính xác sự kiện khủng...
Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, một binh sĩ nước này đã thiệt...