Thứ Năm, ngày 24/05/2018 09:35 AM (GMT+7)

Nhà ngoại giao Triều Tiên tại Nga biến mất bí ẩn

authorPhương Đăng Thứ Sáu, ngày 26/08/2016 11:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sự biến mất của nhà ngoại giao Triều Tiên ở Nga xảy ra trong bối cảnh có một loạt các vụ đào tẩu khỏi "Vương quốc ẩn dật" gần đây, bao gồm trường hợp Phó Đại sứ Triều Tiên tại Anh bỏ trốn sang Hàn Quốc.

   

 nha ngoai giao trieu tien tai nga bien mat bi an hinh anh 1

Chân dung Phó Đại sứ Triều Tiên tại Anh đào tẩu sang Hàn Quốc xuất hiện trên các màn hình TV

Cụ thể, báo Korea Herald của Hàn Quốc ngày 26.9 đưa tin, nhà ngoại giao Triều Tiên tại Nga đã biến mất cùng với cả gia đình vào tháng trước nhưng đến nay thông tin mới được tiết lộ.

Ông này là đại diện thương mại của Bình Nhưỡng tại tổng lãnh sự quán của nước này ở Vladivostok và cũng có nhiệm vụ nhập hàng hóa thiết yếu về Triều Tiên.

Một nguồn tin giấu tên cho biết, rất có khả năng nhà ngoại giao đã đưa gia đình bỏ trốn, tương tự như Phó Đại sứ Triều Tiên tại London, Anh.

Hiện danh tính của vị quan chức Triều Tiên này vẫn chưa được tiết lộ. Tổng lãnh sự quán Triều Tiên tại Vladivostok hiện vẫn từ chối bình luận về vấn đề này.  

Tuần trước, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, Phó Đại sứ Triều Tiên Thae Yong-ho cùng gia đình ông này vừa trốn sang Hàn Quốc thành công từ London. Hành động của ông Thae được cho là cú tát mạnh vào chính quyền Bình Nhưỡng và sẽ khiến ông Kim Jong-un mất mặt.

Các cuộc đào tẩu của tầng lớp tinh hoa Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn vào nước này sau khi họ tiến hành thử tên lửa tầm xa hồi tháng 2 và thử hạt nhân lần 4 vào tháng 1.

Trước bối cảnh một loạt quan chức đào tẩu, Triều Tiên đã hủy kế hoạch triển khai 5 công ty ở Yanji, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc, gần biên giới Triều Tiên để tham dự một hội chợ thương mại sẽ bắt đầu diễn ra vào Chủ nhật tới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...
Lầu Năm góc nhấn mạnh rằng, quân đội Triều Tiên đặt ra mối đe dọa...
Phụ nữ ngực trần nhập vào đoàn người biểu tình quy mô lớn phản đối...