Chủ Nhật, ngày 22/04/2018 00:41 AM (GMT+7)

Nhà Trắng công bố chi tiết lịch trình của ông Obama ở VN

authorQuang Minh – White House Thứ Bảy, ngày 21/05/2016 09:47 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cách đây ít giờ, Nhà Trắng đã thông báo chính thức lịch trình hoạt động của Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Việt Nam.

   

 nha trang cong bo chi tiet lich trinh cua ong obama o vn hinh anh 1

Tổng thống Obama sẽ có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 23 đến 25.5.

Người phụ trách việc thông tin là ông Ben Rhodes, phó Cố vấn An ninh quốc gia về Truyền thông Chiến lược. Mở đầu, ông Ben cho biết hành động tái trọng tâm sang khu vực châu Á là mục tiêu quan trọng trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Obama, đặc biệt liên quan tới sự phồn vinh trong tương lai của nước Mỹ.

Ông Ben đặc biệt nhấn mạnh tới chuyến thăm Việt Nam sau khi bình thường hóa quan hệ giữa hai nước và sẵn sàng nâng cấp lên một tầm cao mới. Theo lịch trình, Tổng thống Obama sẽ rời Mỹ vào chiều ngày 21.5 (giờ Mỹ) và bay trên chuyên cơ Không lực Một tới Việt Nam. Chương trình chính thức của ông Obama bắt đầu từ sáng ngày 23.5 tại Hà Nội. Tại đây, tổng thống Mỹ sẽ được đón tiếp trọng thể và có cuộc gặp gỡ chính thức với Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Hai bên sẽ có họp báo chung sau cuộc gặp gỡ này.

Ông Obama cũng gặp mặt tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và dùng yến tiệc vào buổi trưa cùng ngày. Vào đầu giờ chiều, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tiếp tổng thống Obama. Tiếp đó là Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng cũng sẽ gặp mặt ông Obama.

Theo Ben Rhodes, cuộc gặp gỡ song phương sẽ gồm một chương trình nghị sự rất dày đặc, bao gồm nhiều lĩnh vực, vấn đề như thỏa thuận TPP, quan hệ thương mại hai chiều, an ninh khu vực song phương và với ASEAN, hợp tác an ninh hàng hải, đối phó thiên tai, những nỗ lực giải quyết tranh chấp khu vực và hỗ trợ hợp tác trong giáo dục, khởi nghiệp.

 nha trang cong bo chi tiet lich trinh cua ong obama o vn hinh anh 2

Ben Rhodes, phó Cố vấn An ninh quốc gia về Truyền thông Chiến lược.

Ngày 24.5, Tổng thống Obama sẽ gặp gỡ người dân Việt Nam nhằm lắng nghe những ý kiến của họ và chia sẻ quan điểm của ông về những vấn đề cả hai cùng quan tâm. Sáng 24.5 ông Obama sẽ có bài phát biểu tại Trung tâm hội nghị quốc gia trước đông đảo người dân Việt Nam về mối quan hệ Việt-Mỹ và những bước tiến kể từ khi bình thường hóa quan hệ hai bên.

Chiều ngày 24.5, Tổng thống Obama sẽ rời Hà Nội tới thăm thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây, ông Obama sẽ thăm chùa Ngọc Hoàng để bày tỏ sự thành kính trước truyền thống văn hóa của Việt Nam. Sau đó, tổng thống Mỹ có buổi gặp gỡ những thành viên của Sáng kiến Nhà lãnh đạo trẻ tuổi Đông Nam Á (YSEALI) để bàn về thương mại, TPP và các vấn đề khởi nghiệp liên quan. Kết thúc buổi gặp, Tổng thống Barack Obama sẽ rời Việt Nam bay sang Nhật dự Hội nghị thượng đỉnh G7.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Moscow được cho là đã kêu gọi những người trẻ Nga đang sống, học...
Chuyên gia Nga cho biết họ không cần sao chép công nghệ tên lửa của...
Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh rằng, Moscow tin Thế chiến 3 sẽ không...