Thứ Hai, ngày 20/08/2018 02:41 AM (GMT+7)

Nhà Trắng nói về tin điều 100.000 lính bắt người nhập cư

authorĐăng Nguyễn - Latimes Thứ Bảy, ngày 18/02/2017 16:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà Trắng ngày 17.2 bác bỏ thông tin đăng tải trên AP, nói rằng chính quyền Donald Trump huy động 100.000 binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia để truy quét người nhập cư

   

 nha trang noi ve tin dieu 100.000 linh bat nguoi nhap cu hinh anh 1

Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ.

Theo Latimes, phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer đã lên tiếng bác bỏ thông tin này, trước khi ông Trump lên máy bay đến South Carolina.

“Thông tin đó 100% là không chính xác”, ông Spicer nói. “Không có nỗ lực nào trong việc điều động Vệ binh Quốc gia để truy bắt người nhập cư trái phép”.

Tuy vậy, ông Spicer không phủ nhận rằng thông tin này chưa từng được chính quyền Trump thảo luận. Nhà Trắng đã nhận được nhiều đề nghị về vấn đề người nhập cư, nhưng tất cả đang được xem xét một cách nghiêm túc.

Ngày 16.2, hãng tin AP (Pháp) có đăng tải một bài viết nói về bản thảo kế hoạch dài 11 trang được được viết bởi Thư ký An ninh Nội địa John Kelly, một cựu tướng quân đội 4 sao.

 nha trang noi ve tin dieu 100.000 linh bat nguoi nhap cu hinh anh 2

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer.

Quan chức Bộ An ninh Nội địa Mỹ nói đây chỉ là dự thảo ở bước đầu, không được cân nhắc nghiêm túc và chưa từng được đệ trình để ông Kelly phê duyệt.

Bản kế hoạch trên nhằm mục đích truy quét người nhập cư trái phép và nhắm vào 4 bang giáp biên giới Mexico là Arizona, California, New Mexico và Texas cũng như 7 bang lân cận là Arkansas, Colorado, Louisiana, Nevada, Oklahoma, Oregon và Utah.

Thống đốc của 11 bang được phép cân nhắc về khả năng đưa vệ binh của bang tham gia hay không, theo kế hoạch. Trong khi binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia thường tham gia các nhiệm vụ ở biên giới Mỹ-Mexico. Lực lượng này chưa từng được sử dụng rộng rãi và quy mô lớn như bản kế hoạch mà AP tiết lộ.

Theo AP, kế hoạch trên chính là “động thái quân sự hóa thực thi sắc lệnh di trú chưa từng có”. Nó sẽ đem đến ảnh hưởng sâu rộng, ngay cả những khu vực xa xôi phía Bắc như thành phố Portland, bang Oregon, và phía Đông như thành phố New Orleans, bang Louisiana.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Căng thẳng giữa Mỹ và đồng minh ruột Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục leo thang...
Kênh truyền hình "Nga 24" chiếu đoạn video ghi hình máy bay ném bom...
Chỉ huy tàu sân bay hiện đại nhất của Hải quân Hoàng gia Anh vừa...