Thứ Năm, ngày 18/04/2019 19:38 PM (GMT+7)

Nhà tù 5 sao giam quan chức TQ áp dụng biện pháp "rắn" chưa từng có

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Hai, ngày 01/04/2019 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một nhà tù an ninh nghiêm ngặt ở Trung Quốc mới đây đã áp dụng biện pháp mới, đưa máy móc trực tiếp can thiệp vào từng buồng giam, từng góc khuất bởi các thiết bị này không cần nghỉ ngơi, ăn, ngủ như con người.

   

 nha tu 5 sao giam quan chuc tq ap dung bien phap "ran" chua tung co hinh anh 1

Tù nhân trong nhà tù tham gia hoạt động tập thể.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), nhà tù Yancheng ở Trung Quốc vốn được ví như "thiên đường" cho các phạm nhân, hầu hết từng là quan chức, bởi độ tiện nghi không khác gì khách sạn 5 sao.

Nhà tù do Bộ Tư Pháp Trung Quốc trực tiếp quản lý này mới đã áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để đảm bảo an ninh tuyệt đối. Mạng lưới camera của nhà tù sẽ được tích hợp với hệ thống AI.

Hệ thống sẽ ngay lập tức phát cảnh báo nếu tù nhân có hành động bất thường hoặc biến mất trước ống kính camera. Một số chuyên gia cho rằng, hệ thống này sẽ khiến cho việc vượt ngục trở thành “nhiệm vụ bất khả thi”, vì ngay cả khi hối lộ được cai ngục, tù nhân cũng không thể ngăn hệ thống phát đi tín hiệu cảnh báo.

Nhà tù Yancheng là nơi giam giữ một số nhân vật cấp cao như Cốc Khai Lai, vợ của cựu chính trị gia Bạc Hy Lai. Cốc Khai Lai đang thụ án tù chung thân vì tội giết một doanh nhân người Anh. Nhà tù này còn giam giữ Rui Chenggang, biên tập viên hàng đầu của kênh truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) hay Zhang Shuguang, cựu phó kỹ sư trưởng của Bộ Đường sắt Trung Quốc.

Nhà tù cũng giam giữ một số người nước ngoài, trong khi các quan chức ngoại giao được phép để thăm để kiểm tra sức khỏe và thể chất của những người này.

 nha tu 5 sao giam quan chuc tq ap dung bien phap "ran" chua tung co hinh anh 2

Cốc Khai Lai, vợ của cựu chính trị gia Trung Quốc, Bạc Hy Lai.

Trong những năm qua, nhà tù chịu nhiều chỉ trích vì cai ngục có phần nể sợ các tù nhân, vốn là cựu quan chức cấp cao ngã ngựa. Đây có thể là lý do nhà tù đã áp dụng hệ thống giám sát mới hoàn toàn tự động. Một máy tính đóng vai trò như “bộ não” sẽ giám sát và phân tích mọi thông tin truyền về từ các camera.

Hệ thống AI sau một thời gian có thể nắm rõ từng bước đi, hoạt động của mỗi tù nhân, để có thể sớm phát đi cảnh báo nếu tù nhân có hành động bất thường.

Meng Qingbiao, người đại diện cho dự án, nói: “Nếu một tù nhân cứ đứng lên, ngồi xuống trong phòng giam liên tục, hệ thống sẽ phát đi cảnh báo để cai ngục đến kiểm tra”.

Được biết, nhà tù Yancheng hiện đang giam giữ khoảng 1.600 tù nhân, tính đến hết năm 2018. Con số này tăng vọt trong vài năm gần đây, vì chiến dịch chống tham nhũng do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động.

“Một trong những điểm nổi bật của hệ thống là khả năng theo dõi 200 khuôn mặt cùng lúc”, Meng nói. “Các tù nhân có thể ẩn mình ở khu vực tụ tập đông người như khi ăn uống, tập thể thao, nhưng không thể tránh được sự theo dõi của máy móc”.

 nha tu 5 sao giam quan chuc tq ap dung bien phap "ran" chua tung co hinh anh 3

Căn phòng giải trí với đàn piano bên trong nhà tù.

“Chuyện vượt ngục đã trở thành quá khứ kể từ khi hệ thống này xuất hiện”, Meng nói thêm. Nhưng việc sử dụng công nghệ để giám sát tù nhân 24/7 cũng đặt ra một số vấn đề về nhân quyền.

Zhang Xuemin, giáo sư tại Đại học Bắc Kinh, nói hệ thống AI sẽ gây ảnh hưởng đến tâm lý của tù nhân. Bên cạnh đó, một số tù nhân nếu biết về hệ thống AI, có thể đánh lừa hệ thống này bằng cách hành động lặp đi lặp lại trong một thời gian dài.

Ding Zhenyang, một giáo sư kỹ thuật điện ở Đại học Thiên Tân, người tham gia dự án, bày tỏ sự tin tưởng rằng tù nhân sẽ không thể nào vượt ngục được.

“Tù nhân có thể đánh lừa camera, đánh lừa cả các cảm biến lắp đặt khắp nhà tù. Nhưng không thể đánh lừa được cả hai”, ông Zhenyang nói.

Không có số liệu chính thức nào về chuyện vượt ngục, nhưng các nhà tù ở Trung Quốc đã ghi nhận một số trường hợp tù nhân vượt ngục, theo SCMP.

Năm ngoái, hai tù nhân trốn thoát khỏi nhà tù ở tỉnh Liêu Ninh, bằng cách đánh cắp trang phục và thẻ ra vào của cai ngục. Hai tù nhân này sau đó bình thản bước ra ngoài.

1.200 sỹ quan cảnh sát được huy động để truy bắt và cuối cùng cũng bắt được hai tù nhân vượt ngục. Không rõ các tù nhân ở nhà tù Yancheng có biết về hệ thống giám sát mới hay không.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các chuyên gia của cảnh sát hình sự Pháp coi vấn đề về điện là một...
Hình ảnh “Chúa Jesus” xuất hiện trong đám cháy nhà thờ Đức Bà Paris...
Trong vụ cháy Nhà thờ Đức Bà ở Paris, một điều kỳ lạ xảy ra khi cây...