Thứ Hai, ngày 22/04/2019 05:39 AM (GMT+7)

Nhận diện "kẻ" giết 9 triệu người mỗi năm khắp thế giới

authorTrà My - The Guardian Thứ Sáu, ngày 20/10/2017 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cuộc khủng hoảng này có thể "đe dọa sự tồn tại của xã hội loài người".

   

 nhan dien "ke" giet 9 trieu nguoi moi nam khap the gioi hinh anh 1

Ô nhiễm đã khiến ít nhất 9 triệu người tử vong mỗi năm

Ô nhiễm giết chết ít nhất 9 triệu người và gây tốn kém hàng nghìn tỷ USD mỗi năm trên thế giới, theo báo cáo phân tích ô nhiễm toàn cầu vừa được công bố. Báo cáo cũng cảnh báo cuộc khủng hoảng ô nhiễm "đe dọa sự tồn tại của xã hội loài người", Guardian đưa tin.

Con số trên có nghĩa là trong 6 người tử vong có 1 người chết vì bệnh tật gây ra bởi ô nhiễm không khí, nước, đất và môi trường làm việc.

Con số thực thậm chí có thể cao hơn vì ảnh hưởng của nhiều loại ô nhiễm vẫn chưa được đo chính xác. Số ca tử vong do ô nhiễm nhiều gấp ba lần tử vong do AIDS, sốt rét và lao phổi, theo báo cáo.

Phần lớn các trường hợp tử vong do ô nhiễm nằm ở các quốc gia nghèo hơn. Tại một số nước như Ấn Độ, Chad và Madagascar, ô nhiễm chiếm ¼ nguyên nhân tử vong. Các nhà nghiên cứu quốc tế cho biết đây là một gánh nặng rất lớn đối với các nền kinh tế đang phát triển.

 nhan dien "ke" giet 9 trieu nguoi moi nam khap the gioi hinh anh 2

Trẻ em được chữa bệnh hô hấp tại một bệnh viện Trung Quốc

Những quốc gia giàu có vẫn còn nhiều việc phải làm để giải quyết vấn đề ô nhiễm: Mỹ và Nhật Bản nằm trong top 10 quốc gia có nhiều ca tử vong do ô nhiễm "hiện đại" (ví dụ như ô nhiễm không khí do nhiên liệu hóa thạch và ô nhiễm hoá học).

Tuy nhiên, các nhà khoa học nói rằng các cải tiến của những nước phát triển trong các thập kỷ gần đây cho thấy chúng ta có thể đánh bại ô nhiễm nếu có “quyết tâm chính trị”.

"Ô nhiễm là một trong những thách thức lớn nhất tồn tại trong kỷ nguyên con người thống trị", tác giả của báo cáo kết luận. "Ô nhiễm đe doạ sự ổn định của hệ thống hỗ trợ Trái đất và sự tồn tại của xã hội loài người."

Giáo sư Philip Landrigan, một trong những nhà khoa học dẫn đầu cuộc nghiên cứu, cho biết: "Chúng tôi lo ngại với 9 triệu người chết mỗi năm, chúng ta đang tiến gần đến giới hạn ô nhiễm mà Trái đất có thể chịu đựng”.

Ví dụ, tử vong do ô nhiễm không khí ở Đông Nam Á đang trên đà tăng gấp đôi vào năm 2050, ông nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Viên tướng cựu phó Tư lệnh lực lượng vũ trang Ukraine Igor...
Một lượng lớn tiền mặt được tìm thấy trong nhà riêng Tổng thống...
Hàng loạt xe quân sự, hệ thống vũ khí của Nga đã đổ về thủ đô...