Thứ Ba, ngày 22/05/2018 12:01 PM (GMT+7)

Nhân viên FBI tuồn thông tin mật cho TQ

authorTrà My - The Guardian Thứ Ba, ngày 02/08/2016 09:28 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một người sinh ra tại Trung Quốc làm việc tại FBI đang phải đối mặt với án tù 10 năm vì tiết lộ thông tin mật cho Trung Quốc.

   

 nhan vien fbi tuon thong tin mat cho tq hinh anh 1

Kun Shan Chun nhận tội ngày 1.8 vì đã truyền thông tin mật của FBI cho Trung Quốc

Một kỹ thuật viên điện tử của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vừa nhận tội tại New York vì làm đặc vụ cho Trung Quốc, tuồn thông tin nhạy cảm cho một nhân viên quan chức chính phủ Trung Quốc, tờ Guardian đưa tin ngày 1.8.

Kun Shan Chun, còn được gọi là Joey Chun, phải đối mặt với án tù 10 năm sau khi bị một thẩm phán liên bang kết án ngày 2.12 năm ngoái, các công tố viên Mỹ cho biết.

Chun được phép truy cập vào các thông tin an ninh tối mật từ năm 1998 và làm việc tại văn phòng tại New York của FBI.

Chun, 46 tuổi, thú nhận đã thu thập các thông tin nhạy cảm và chuyển chúng cho một quan chức Trung Quốc để nhận “phần thưởng tài chính” và che giấu mối quan hệ này với FBI.

Thông tin mà anh ta tiết lộ bao gồm danh tính và thông tin di chuyển của một đặc vụ FBI, thông tin về cấu trúc nội bộ và công nghệ giám sát của FBI, các quan chức Mỹ cho biết.

 nhan vien fbi tuon thong tin mat cho tq hinh anh 2

Chun đã tiết lộ danh tính và thông tin di chuyển của một đặc vụ FBI, thông tin về cấu trúc nội bộ và công nghệ giám sát của FBI

Theo New York Times, được biết Chun đã có quan hệ với các công dân Trung Quốc có liên kết với công ty Kolion có trụ sở tại Trung Quốc ít nhất từ năm 2006. Ông ty này đã yêu cầu Chun thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu và tư vấn tại Mỹ.

Chun sinh ra ở Trung Quốc và trở thành công dân Mỹ sau khi chuyển tới Mỹ, đã nhận tội tại một tòa án ngày 1.8.

Công tố viên hàng đầu của Manhattan, Preet Bharara, cho biết tội phạm đã "phản bội đất nước và đe dọa an ninh của chúng tôi".

"Khi thủ phạm là một nhân viên FBI, như Kun Shan Chun, mối đe dọa và sự phản bội còn nghiêm trọng hơn rất nhiều”, ông nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Các kho vũ khí toàn hàng do các nước thành viên NATO sản xuất cũng...