Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 19:37 PM (GMT+7)

Nhật Bản: Biển Hoa Đông đang "nóng" như Biển Đông

authorDuy Anh Thứ Tư, ngày 17/08/2016 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết số lượng các tàu Chính phủ Trung Quốc hiện được triển khai tới khu vực xung quanh Senkaku/Điếu Ngư lớn hơn rất nhiều so với số lượng tàu của Bắc Kinh ở vùng biển gần Bãi cạn Scarborough trên Biển Đông.

   

 nhat ban: bien hoa dong dang "nong" nhu bien dong hinh anh 1

Tàu tuần tra Trung Quốc xuất hiện gần hải phận quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Nhật Bản đang ngày càng lo ngại trước những hành động quyết liệt trên biển của Bắc Kinh, khi các tàu của Chính phủ Trung Quốc liên tiếp đi vào vùng biển của Nhật Bản gần Senkaku. Đầu tháng này, có tới 15 tàu chính phủ Trung Quốc cùng lúc đi vào vùng tiếp giáp lãnh hải ngay bên ngoài lãnh hải Nhật Bản xung quanh Senkaku.

Cùng thời điểm đó, khoảng 200-300 tàu cá hoạt động ở vùng tiếp giáp ngoài khơi quần đảo này. Theo bộ trên, thông thường khoảng 3 tàu của Chính phủ Trung Quốc được triển khai vào vùng tiếp giáp lãnh hải của Senkaku, trong khi 4 hoặc 5 tàu được triển khai ở vùng biển gần Bãi cạn Scarborough.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết,  Chính phủ Nhật Bản đã trao 30 công hàm phản đối cho Trung Quốc từ ngày 5-10.8, trong thời gian xảy ra liên tiếp các vụ xâm nhập của tàu Trung Quốc.

Ngoài ra, các cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn mà Trung Quốc triển khai gần đây tại khu vực biển Hoa Đông, chính là gia tăng sức ép quân sự nhằm vào Nhật Bản. Có thể dự đoán, quan hệ Trung- Nhật sẽ tiếp tục xấu đi trong thời gian tới, thậm chí không loại trừ xảy ra xung đột cục bộ quy mô nhỏ giữa hai nước.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong tổng số 105 hành khách và 5 người trong phi hành đoàn trên...
Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...