Thứ Tư, ngày 26/09/2018 06:10 AM (GMT+7)

Nhật Bản cam kết tuần tra chung với Mỹ ở Biển Đông

authorQuang Minh – Reuters Thứ Sáu, ngày 16/09/2016 08:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Để đảm bảo không có tình trạng lách luật xảy ra ở vùng biển quốc tế, Nhật cam kết tuần tra chung với Mỹ ở Biển Đông để đảm bảo luật pháp được thực thi.

   

 nhat ban cam ket tuan tra chung voi my o bien dong hinh anh 1

Bà Inada là một người có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc.

Nhật Bản sẽ tăng cường các hoạt động ở Biển Đông bằng việc tuần tra chung với Mỹ. Tuyên bố trên được Bộ trưởng Quốc phòng nước này Tomoni Inada thông báo ngày 15.9.

Ngoài tuần tra với Mỹ, hải quân Nhật sẽ tập trận  song phương hoặc đa phương với những quốc gia khác trong khu vực.

Bà Inada phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và Chiến lược có trụ sở ở Washington rằng Nhật Bản sẽ gia tăng sự tham gia vào vùng biển đang rất căng thẳng này.

Nhật cũng chia sẻ quan ngại với Mỹ về hành động ngang ngược của Trung Quốc ở Biển Đông như bồi lấp đảo nhân tạo trái phép.

Nhật hiện nay có tranh chấp chủ quyền ở vùng biển Hoa Đông với Trung Quốc. Bộ trưởng Quốc phòng Inada nói rằng nếu thế giới bỏ qua luật pháp và cho phép việc lách luật diễn rathì hậu quả sẽ là khôn lường.

“Trong hoàn cảnh này, tôi rất ủng hộ quan điểm tự do hàng hải của Mỹ. Hành động này giúp đảm bảo một trật tự hàng hải theo luật pháp quốc tế”, Inada nói.

 nhat ban cam ket tuan tra chung voi my o bien dong hinh anh 2

Tàu khu trục tên lửa Mỹ tuần tra cùng tàu chiến của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản tại Biển Đông hồi tháng 4.2015.

“Nhật Bản sẽ tăng hiện diện quân sự ở Biển Đông bằng cách cử lực lượng tự vệ bờ biển tuần tra chung với hải quân Mỹ”, bà Inada nói.

Nhật từng tuyên bố hồi tháng 9 rằng nước này sẽ cung cấp tàu tuần tra mới cho Việt Nam cũng như thúc đẩy năng lực hành pháp trên biển của các quốc gia ở khu vực tranh chấp với Trung Quốc. Tokyo cũng sẽ cung cấp 2 tàu tuần tra cỡ lớn và cho quân đội Philippines mượn 5 máy bay do thám.

Trước đó ngày 20.8, đại sứ Trung Quốc ở Nhật Bản Trình Vĩnh Hoa từng cảnh báo sẽ trả đũa quân sự nếu Nhật tham gia tuần tra cùng Mỹ ở Biển Đông.

Xem bình luận
Cám ơn Mỹ-Nhật đã giúp đỡ Việt Nam
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình ảnh máy bay được cho là MH370 nằm trên sườn núi Campuchia mà...
Việc Nga lắp đặt hệ thống phòng không tối tân S-300 ở Syria thể...
Trang phân tích quân sự nổi tiếng Defense-Blog đưa tin, một chiến...