Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 02:40 AM (GMT+7)

Nhật Bản cảnh báo Mỹ-Hàn về tên lửa Triều Tiên

authorHuy Phong (Theo Sputnik) Thứ Tư, ngày 24/05/2017 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người đứng đầu quân đội Nhật Bản kêu gọi Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc cần hợp tác chặt chẽ để đối phó với mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên.

   

 nhat ban canh bao my-han ve ten lua trieu tien hinh anh 1

Nhật Bản lo ngại về đe dọa tên lửa hạt nhân từ Triều Tiên.

Tổng tham mưu trưởng Lực lượng phòng vệ Nhật Bản, Đô đốc Katsutoshi Kawano ngày 23.5 cảnh báo rằng Triều Tiên đã đạt được “bước tiến mới” trong nỗ lực phát triển tên lửa trang bị hạt nhân có khả năng tấn công lãnh thổ Mỹ. Ông cho rằng đe dọa từ Bình Nhưỡng đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

“Vấn đề là liệu các thiết bị hạt nhân có được thu nhỏ để lắp đặt lên tên lửa đạn đạo hay không”, ông Kawano nói với các phóng viên. “Chúng ta không thể khẳng định điều này ở thời điểm hiện tại. Nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta không thể lạc quan với những gì xảy ra hiện nay. Khi môi trường an ninh trở nên căng thẳng, chúng ta tin sức mạnh đồng minh Mỹ-Nhật sẽ trở quan trọng hơn bao giờ hết”.

Trong vài tuần gần đây, các tàu chiến của Nhật Bản đã gia nhập đội tàu sân bay của Hải quân Mỹ do tàu sân bay USS Carl Vinson dẫn đầu, tham gia cuộc tập trận quân sự ba bên với Hàn Quốc gần bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên liêu tục cáo buộc Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công phủ đầu và cảnh báo rằng: “Nếu họ xâm phạm sự toàn vẹn lãnh thổ và lòng tự trọng của chúng tôi, quân đội của chúng tôi sẽ thực hiện các cuộc tấn công tàn nhẫn bằng vũ khí siêu chính xác từ mặt đất, trên không và dưới biển”.

Ngày 21.5, Triều Tiên đã phóng thử thành công tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn Pukguksong-2. Hãng tin KCNA sau đó đã dẫn lời của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết dữ liệu thu được từ vụ thử nghiệm đã đáp ứng mọi yêu cầu và loại tên lửa này có thể được sản xuất hàng loạt.

Để đối phó với đe dọa từ tên lửa của Triều Tiên, Đô đốc Kawano cho biết Nhật Bản đang xem xét triển khai hệ thống tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA và nâng cấp tàu chiến Aegis và hệ thống phòng thủ tên lửa Pac-3 Patriot.

Trong khi đó, ông Kawano cho rằng “sự thiếu minh bạch” và hiện đại hóa quân sự nhanh của Trung Quốc tiếp tục là mối quan ngại của Nhật Bản. Năm ngoái, Tokyo thực hiện 1.168  lần hoạt động chặn máy bay trên không, bao gồm 871 lần đối phó với máy bay từ Trung Quốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nếu nghi vấn được xác nhận là sự thật, nữ quản ngục này có thể sẽ...
Gần 200 chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria được cho...
Một người đàn ông Mỹ nói rằng, khi ông đang đi vào thăm dò những...